Hiện nay bán quần áo online trên facebook là một ý tưởng kinh doanh cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Vốn ít không tốn chi phí cửa hàng, nhân viên, nhu cầu mua hàng online ngày một gia tăng, quả là một thị trường béo bở cho những ai muốn khởi nghiệp.

Tuy nhiên hầu hết các nhà khởi nghiệp chỉ bán theo bản năng, không biết tìm hiểu thị trường kế hoạch cụ thể, không thu hút được khách hàng, tạo lòng tin với người tiêu dùng. Dẫn đến online theo thống kê hàng triệu cửa hàng bán thời trang online thất bại trong 6 tháng đầu. Hãy nắm chắc những kinh nghiệm bán quần áo online cho người mới bắt đầu để kinh doanh một cách hiệu quả.

Tóm tắt nội dung

I. 5 Lý Do Bạn Nên Chọn Quần Áo Để Bắt Đầu Kinh Doanh Online

5-li-do-ban-nen-ban-quan-ao-online

DỄ BÁN: Kinh doanh quần áo là không bao giời bị lỗi thời. Mặt hàng dễ bán nhất trong các mặt hàng bạn chỉ cần biết chất liệu size, một chút kỹ năng tư vấn là có thể bán hàng online thì bán quần áo là không có gì khó khăn cả.

NHU CẦU THỊ TRƯỜNG CAO: Không ai là không có nhu cầu thời trang cả. Từ già trẻ, lớn bé đều cần hết. Bạn không phải sợ thiếu thị trường không bán được.

LỢI NHUẬN CAO: Đa số lãi từ việc bán quần áo phải từ 1 – 1 trở lên (1 đồng vốn thu lại 1 đồng lợi nhuận). Không khó để lấy lời khi kinh doanh quần áo.

KHÔNG SỢ HƯ HỎNG: Mặt hàng này hết hạn sử dụng, không sợ cũ móc. Nếu bán không được thì phương án cuối cùng là sale off để thu hồi lại vốn.

NGUỒN HÀNG ĐA DẠNG: Bạn tìm nơi bỏ sỉ thời trang lúc nào cũng sẽ dễ hơn những sản phẩm khác vì nguồn cung rất nhiều. Nhiều nơi nhiều giá thành chất lượng khác nhau.

Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, miếng bánh ngon thì sẽ có nhiều người cùng ăn dẫn đến cạnh tranh gay gắt. Bạn cần tham khảo cho mình những kinh nghiệm vấn đề cơ bản để có thể bán hàng online hiệu quả.

II. Kinh doanh quần áo online trên Facebook cần chuẩn bị những gì?

II.1. Xác định khách hàng mục tiêu là ai

Trước khi mở shop bán quần áo online hút khách cần phải xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai? Nếu là học sinh, sinh viên thì cần phải chọn loại áo cá tính, năng động đúng lứa tuổi. Nếu là đối tượng công sở thì chọn hàng thanh lịch, lịch sự hơn. Tuy nhiên nếu mức vốn kinh doanh online của bạn quá thấp hãy chọn đối tượng khoảng từ 20 – 27 tuổi sẽ dễ dàng hơn. Quần áo trẻ em online thì nên chọn chất liệu êm ái. Xác định cả mặt hàng kinh doanh online tốt để dễ bán hàng.

II.2. Mở shop kinh doanh quần áo online có cần giấy phép kinh doanh không?

ban-quan-ao-online-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong

Nếu là kinh doanh mở shop quần áo, cần tuyển nhân viên bán quần áo online và tại chỗ , có địa điểm thì bắt buộc bạn phải có giấy phép kinh doanh. Nhưng kinh doanh quần áo online lại khác. Theo Bộ Công Thương, việc kinh doanh online quần áo vẫn phải kê khai đầu đủ mọi thông tin và vẫn sẽ đóng thuế nếu có doanh thu 100 triệu đồng/tháng trở lên.

Nếu đăng ký kinh doanh cửa hàng shop, bạn có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể bằng cách đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện – nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

II.3. Kinh doanh quần áo online cần bao nhiêu vốn?

kinh-doanh-quan-áo-online-can-bao-nhieu-von

Số vốn bạn phải bỏ ra ban đầu phụ thuộc vào quy mô mà bạn dự tính cho cửa thời trang online của mình, số lượng hàng hóa ban đầu mà bạn sẽ lấy.

Đầu tiên là tiền nhập hàng đợt 1 và dự trù tiền nhập hàng đợt 2 nếu chưa xoay kịp vốn, hàng bán ra quá rẻ.

Các loại chi phí như quảng cáo và chi phí mua đồ gói hàng chi phí cho bên nhà vận chuyển.

Còn bán tại cửa hàng thì mất thêm chi phí thuê mặt bằng nhân viên và mua các dụng cụ trang trí cửa hàng, móc, kệ, tủ, ma-nơ-canh,…

Nhưng chúng ta có thể ước chừng bán quần áo online hiệu quả cần khoảng 10 – 30 triệu vốn ban đầu. Trong đó, khoảng 15 – 20 triệu lấy hàng đợt đầu. Còn lại phục vụ cho xây dựng fanpage và chạy quảng cáo Facebook.

II.4. Chọn kênh bán hàng

Bán quần áo online nổi tiếng ít vốn nhất đó chính là bán trên những kênh miễn phí. Có 4 trang web bán hàng quần áo online miễn phí sau đây thích hợp để dành cho những người mới buôn bán, tốn ít chi phí buôn bán quần áo online , tránh tình trạng “lỗ vốn”.

II.4.1. Bán hàng trên facebook cá nhân

ban-hang-tren-facebook
Một kênh bán hàng facebook hiệu quả

Đối tượng khách hàng: Vì là facebook cá nhân nên khách hàng chắc chắn sẽ là bạn bè trong danh sách bạn bè của người bán. Vì bán online trên facebook bạn nên lập thêm cho mình một vài acc facebook để dự trù.

Cách bán hàng:

Kết nối với người dùng: Chủ shop cần kết bạn với những đối tượng mà chủ shop nhắm đến và thử tag thêm bạn bè để quảng bá sản phẩm cao nhất có thể.

Cách đăng bài: Thường xuyên đăng bài cập nhật mẫu mã mới vào những khung giờ phổ biến có nhiều người truy cập. Hãy tạo album tạo doanh mục sản phẩm để khách hàng dễ xem, tìm kiếm hình ảnh

Kiểm soát khách hàng: Nhiều trường hợp mua hàng dùng nick ảo để bom hàng. Chủ shop nên vào trang cá nhân kiểm tra thông tin người mua để đảm bảo không bị bom hàng giao nhưng không có người nhận.

II.4.2 Bán hàng trong group facebook

ban-hang-trong-cac-groud-facebook

Group Facebook là cách bán hàng giúp người bán quảng bá sản phẩm quần áo đến với nhiều đối tượng một cách nhanh chóng hiệu quả.

Đối tượng khách hàng: Thành viên của các nhóm bán hàng trên Facebook.

Cách bán quần áo online lấy hàng cho chủ shop online trên Group Facebook như sau:

Kết nối với người dùng: Tham gia nhiều group có nhiều thành viên là khách hàng tiềm năng của mình như các nhóm dân văn phòng, chợ sinh viên…

Cách đăng bài: Cần lưu ý đến giới hạn số bài đăng mỗi ngày để không bị xóa khỏi nhóm. Sử dụng hình thức livestream là cách để tăng tương tác thu hút người tiêu dùng nhanh nhất.

Cân nhắc về mức phí cần đóng: Một vài group cần đóng phí mới được đăng bài, tuy nhiên với những nhóm này rất đông khách hàng tiềm năng. Bạn cần cân nhắc giữa số tiền đóng phí với lãi thu được để có quyết định tham gia nhóm hay không.

II.4.3 Bán quần áo online qua fanpage facebook

Một trong các kênh bán quần áo online phải kể đến khác đó là fanpage facebook. Fanpage facebook được nhiều người buôn bán  sử dụng song song với facebook cá nhân do sự hạn chế tương tác từ facebook cá nhân, đăng nhiều ảnh trong ngày. Thì fanpage dễ sử dụng và tăng tương tác hơn cả. Cũng như thiết kế web bán quần áo online cho mình.

Đối tượng: Những khách hàng sử dụng facebook có thị hiếu phù hợp với sản phẩm bạn đăng bán.

Cách bán:

Kết nối với người dùng: Một cái tên dễ nhớ ấn tượng sẽ là điểm cộng đầu tiên cho fanpage của bạn. Một cái tên độc đáo sẽ thu út khách hàng. Thứ hai là hình ảnh đạo diện bắt mắt sau đó điền đầu đủ thông tin để tạo trang là có thể bắt đầu buôn bán.

Cách đăng bài: Đa dạng chủ đề bài đăng, xen kẽ giữa bài đăng bán hàng sản phẩm và bài đăng liên quan đến giải trí.

Cân nhắc về chạy quảng cáo: Chạy quảng cáo là hình thức quảng cáo bài đăng sản phẩm hiệu quả nhất hiện nay, tiếp cận rất nhiều khách hàng, tìm ra nhiều hơn khách hàng tiềm năng của mình.

II.4.4 Bán hàng trên zalo cá nhân

ban-hang-tren-zalo-ca-nhan
Trang zalo bán hàng vô cùng hiệu quả

Hình thức bán quần áo trên Zalo hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu là dân công sở

Đối tượng: Khách hàng sử dụng zalo và khách hàng từ danh bạ điện thoại (bạn bè, người thân).

Cách bán:

Kết nối với người dùng: Ngoài lượng khách hàng có sẵn từ danh bạ di động, bạn còn có thể tìm được nhiều khách hàng tiềm năng bằng chức năng “tìm quanh đây” của zalo.

Cách đăng bài: Bạn hãy thường xuyên đăng bài viết, hình ảnh sản bắt mắt phù hợp với nhu cầu, sở thích của phần lớn những khách hàng trên Zalo của bạn.

Kiểm soát khách hàng: Add số điện thoại của khách hàng sau khi mua hàng. Để tạo được danh sách khách đã mua hàng, khách hàng thân thiết.

III. Cách lập fanpage bán quần áo online trên Facebook

III.1. Cách tạo Fanpage bán quần áo online

cach-tao-fanpge-ban-hang-facebook

Khi bắt đầu bán quần áo online trên Facebook bạn nên lập cho mình một page bán hàng song song với facebook cá nhân, so với Zalo và facebook cá nhân thì tạo fanpage trên facebook dễ dàng hơn và cũng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Cách tạo page kinh doanh quần áo thời trang nữ online cũng vô cùng đơn giản

Trên giao diện Facebook bạn đang sử dụng, click vào cài đặt thấy nút Tạo trang lựa chọn cho mình hình thức mong muốn, và bắt đầu điền những thông tin theo hướng dẫn lần lượt trên giao diện của hệ thống. Là sẽ có một trang bàn hàng theo ý muốn

Bạn cần lưu ý cho tên trang của mình. Vì bạn chỉ được đổi tên page khi số like trên page kinh doanh quần áo của bạn dưới 200 like, vượt qua ngưỡng đó tên của bạn không thể thay đổi. Và bạn nên hãy nghỉ cho mình một cái tên có thể thu hút khách hàng hình ảnh đại diện bắt mắt.

III.2. Cách tăng like page bán quần áo trên Facebook

cach-tang-like-tren-facebook

Có hai cách tăng like cho page của mình đó là bạn tự chạy like hoặc thuê người hoặc thuê người làm điều đó. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ chạy like chất lượng tốt để bạn tham khảo.

Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy đảm bảo bạn có một lượng like nhất định sau đó bắt đầu kinh doanh. Như vậy lượng khách hàng bạn tiếp cận được sẽ cao hơn và dành được sự tín nhiệm của khách hàng nhiều hơn.

Bạn nên sử dụng các dịch vụ chạy like để đảm bảo lượng like ổn định, không bị tuột sau vài ngày. Bắt đầu nhờ các khách hàng và bạn bè trong danh sách bạn bè share page giúp bạn. Sử dụng hình ảnh bắt mắt thu hút khách hàng tiềm năng kèm theo các chương trình khuyến mãi để nhờ họ giúp like và share cho page của mình.

Cũng nên lưu ý việc chạy chương trình khuyến mãi cách xa nhau để tránh việc giảm giá quá nhiều gây lỗ vốn mất uy tín.

III.3. Xây dựng độ uy tín cho page bán quần áo trên Facebook

Điều khiến người tiêu dùng e ngại khi mua hàng online hiện nay là chất lượng sản phẩm quá tệ so với hình. So với hình ảnh bắt mắt như đã quảng cáo thì hàng hóa đến tay của họ khá xấu và khác biệt với ảnh gốc. Điều này làm sụt giảm đáng kể uy tín.

Bạn nên nhớ rằng bạn kinh doanh online nên độ uy tín là rất quan trọng, nên sử dụng những hình ảnh thật của sản phẩm hoặc hình khách hàng gửi và những cảm nhận để tăng sự tin tưởng.

Đừng quên những câu khẳng định chất lượng cùng lời hứa hẹn về cửa hàng kinh doanh quần áo trên Facebook của bạn dành cho khách hàng. Họ tin tưởng vào bạn họ sẽ đến với bạn.

IV. Bán quần áo trên Facebook lấy hàng ở đâu?

IV.1 Tìm kiếm qua Google:

Vào trình duyệt google và search từ khóa “bỏ sỉ + sản phẩm”, lưu ý nên càng chi tiết càng tốt, công cụ tìm kiếm của google sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất.

IV.2 Tìm kiếm qua facebook 

Đăng nhập Facebook, nhập từ khóa tương tự ở Google ở thanh tìm kiếm, và chọn lọc ra nơi bỏ sỉ uy tín.

IV.3 Tìm kiếm qua chợ truyền thống

tim-nguon-hang-tai-cac-cho-dau-moi
Các gian hàng bên trong chợ Thứa

Đây là hình thức lâu đời nhất và cũng có nhiều ưu điểm. Bạn được trực tiếp kiểm tra sản phẩm, thương lượng giá cả với người bán.

Tùy vào khu vực mà bạn sinh sống hãy tham khảo cho mình những ngôi chợ dưới đây để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho sỉ quần áo:

Tại Hà Nội: chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, chợ Lim…

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: chợ An Đông, chợ Tân Bình…

Tại các cửa khẩu: Tân Thanh – Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh (nhập đồ Quảng Châu, Thượng Hải), Mộc Bài – Tây Ninh (nhập đồ Thái Lan, Hồng Kông, Campuchia)…

IV.4 Lưu ý khi chọn nhà cung cấp người mới cần biết

luu-y-chon-nha-cung-cap-cho-nguoi-moi

Một số lưu ý khi kinh doanh quần áo khi bắt đầu bán online có thể mắc phải khi chọn mua quần áo sỉ, nguồn hàng bán cho mình.

Nguồn hàng đa dạng, có sẵn: Chọn nguồn hàng có sẵn giảm thiểu rủi ro mà hàng order mắc phải, cũng như nhập mẫu mã đa dạng tránh nhập một lô hàng quá lớn nhưng cùng mẫu.

Chiết khấu cao: Bạn nên chọn shop cửa hàng chiết khấu cao và trở thành khách sỉ bán hàng quần áo online để giúp bạn phát triển cửa hàng một cách tốt nhất.

Cách thức thanh toán: Nếu bạn chọn nhập, mua hàng online, bạn chỉ nên đặt cọc trước vì hàng hóa sẽ mất vài ngày mới có thể đến tay bạn, bạn cần kiểm tra lượng, mẫu mã sản phẩm sau khi nhận hàng rồi mới thanh toán phần còn lại. Cũng như để tránh bị lừa mất tiền hàng.

V. Đầu tư phần mềm quản lý Facebook bán hàng

Khi mở shop quần áo online trên Facebook, bạn nên đầu tư 1 phần mềm quản lý bán hàng Facebook, website bán hàng,hoặc đầu tư cho mình một cách thức bán hàng nhất định. nhất là các shop đã hoạt động ổn định và có 1 lượng đơn hàng ổn.

Phần mềm quản lý được những nhà bán cực kì ưu ái với những tín năng như: giúp bạn trả lời comment, inbox tự động, tạo đơn hàng ngay trong cuộc chat, quản lý hàng hóa, đơn hàng, xem báo cáo doanh thu, lãi lỗ,…

VI. Bật mí cách bán quần áo online trên Facebook hiệu quả

VI.1. Hình ảnh thật và đẹp mắt

hinh-anh-that-va-dep-mat
Một cách chụp ảnh sản phẩm đăng bán online đẹp

Sử dụng hình ảnh đẹp, độc đáo luôn cho shop thời trang nữ online là một mẹo để kinh doanh online hiệu quả nhưng hình ảnh vẫn phải sát với thực tế nhất có thể, vì khi nhận hàng về quá xấu so với ảnh là gây khó chịu cho khách hàng shop cũng mất uy tín.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi lựa chọn cũng như chụp ảnh:

Luôn chọn phông nền để làm nổi bật sản phẩm, tốt nhất là màu trắng.

Trang phục được chụp càng nhiều góc độ càng tốt

Hình ảnh phải chân thực nhất, nếu bạn có người mẫu thì sẽ càng tốt, không thì ít nhất bạn phải có ma-no-canh để chụp ảnh.

VI.2. Thông tin sản phẩm cụ thể, rõ ràng

Hầu hết các chủ shop thường cung cấp thông tin không đầy đủ về sản phẩm khi bán quần áo online trên Facebook, đặc biệt là kích cỡ, chất liệu. Điều đó giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa sản phẩm . Tránh trường hợp nhân viên bán hàng quần áo online phải trả lời rất nhiều cuộc gọi của khách hàng.

Phần mô tả sản phẩm cần càng chi tiết càng tốt, ngoài kích cỡ chất liệu, người bán có thể mô tả cụ thể hơn họa tiết trên áo độ tuổi thích hợp, cân nặng, chất liệu bó sát, ôm eo, để khách hàng hình dung sản phẩm rõ ràng nhất.

VI.3. Thông tin liên hệ tiện lợi, dễ tìm

Không phải chủ shop nào cũng biết cách đặt thông tin liên hệ một cách hợp lý. Những khách hàng khó tính và không có thời gian sẽ không ngồi đó và đọc hết những thông tin dài lằn ngoằn của chủ shop.

Vì vậy hãy để thông tin liên lạc được nhìn thấy rõ ràng nhất ngay đầu hình ảnh, để khách hàng có thể dễ dàng liên lạc. Điều này cũng góp phần ngăn chặn tình trạng các cửa hàng khác trộm hình ảnh, sử dụng công khai như của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể đính kèm nhiều cách liên hệ khác cho khách như email, số điện thoại bàn, địa chỉ shop, facebook,…để giúp khách hàng tương tác với bạn dễ dàng.

VI.4. Tạo ra và nhấn mạnh dấu ấn riêng cho sản phẩm

tao-ra-va-nhan-manh-du-an-rieng-cho-san-pham

Hãy khiến sản phẩm của mình trở nên thật đặc biệt, mang màu sắc riêng với các cách dưới đây. Lưu ý đây là những kinh nghiệm bán hàng online tốt trên Facebook rất quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

Nếu giá sản phẩm rẻ hơn các cửa hàng khác, hãy lập tức nói rằng khách hàng có thể đi tham khảo giá sản phẩm ở những nơi khác.

Nếu sản phẩm đã từng được người nổi tiếng mặc, hãy ngay lập tức tận dụng nó, bạn còn có thể tạo ra chiến dịch riêng cho sản phẩm này.

Nếu sản phẩm có chất lượng tốt, là hàng xách tay hoặc chất liệu “có một không hai” hãy đưa ra nhiều bằng chứng để thuyết phục người tiêu dùng

VI.5. Luôn ẩn comment tránh bị cướp khách

Không chỉ bán quần áo online mà bất cứ thứ gì bán trên Facebook chúng ta đều nên sử dụng công cụ quản lý fanpage, vừa giúp trả lời khách hàng ngay lập tức, vừa có thể ẩn được các comment quan trọng tránh trường hợp đối thủ cướp đơn hàng.

VI.6 Chăm sóc khách sau bán online

cham-soc-khach-hang-sau-ban-online
Chăm sóc khách hàng sau bán là rất quan trọng

Chế độ hậu mãi luôn được khách hàng đánh giá cao, thể hiện sự chuyên nghiệp và quan tâm tới khách hàng. Các bước chăm sóc khách hàng cần cụ thể như sau:

Khảo sát sự hài lòng của khách hàng: Luôn kiểm tra hộp thư để đọc feedback của khách hàng, trả lời những cmt để giúp họ cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng và ghi nhận.

Thực hiện đúng cam kết: Hãy làm theo những gì đã cam kết khi bán và ghi trên sản phẩm để tạo lòng tin vững chắc với khách hàng.

Thể hiện lòng biết ơn với khách hàng: Gửi kèm những mảnh thư nhỏ thể hiện tình cảm sự trân trọng của mình dành cho khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao sự thân thiện cũng như sự chuyên nghiệp của shop.

Giữ liên lạc và thông tin khách hàng: Trả lời inbox, tin nhắn và tư vấn với khách hàng nhanh nhất. Lưu lại thông tin lịch sử khách hàng đã mua

Ưu đãi cho khách hàng trung thành: Tạo ra những chương trình ưu đãi, khuyến mãi nhằm tri ân khách hàng cũ, để quan tâm giữ chân khách hàng.

Giúp khách hàng giải quyết vấn đề: Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng khi gặp khúc mắc về sản phẩm cũng như cách thức đặt mua hàng. Lập tức giải quyết vấn đề khi hàng có vấn đề hàng lỗi

VI.7 Tối ưu giao hàng

Phí ship (giao hàng) luôn là thứ khiến người bán hàng phải đau đầu. Đơn giản vì bên ship hàng sẽ tính phí ship dựa vào khối lượng và đoạn đường đi. Thế nên đừng quá ngạc nhiên khi đơn hàng bạn chỉ lời 50k nhưng phải bù đến 30k tiền ship.

Hiện nay nhiều đơn vị vận chuyển đã được ra đời với những chính sách, chế độ giá cả khác nhua, người bán hãy lựa chọn cho mình đơn vị phù hợp nhất.

VI.8 Gói hàng thẩm mỹ

goi-hang-tham-my
Hình ảnh túi gói hàng niêm phong

Gói hàng thẩm mỹ: Sử dụng túi gói hàng chuyên dụng để đóng gói quần áo cực đẹp, thẩm mỹ cao mà còn dễ dàng sử dụng, gói hàng nhanh. Bạn có thể tìm mua những túi gói hàng ấy trên mang của những shop chuyên bán túi gói hàng.

Mở một shop bán online không bao giờ là chặng đường đơn giản dù quy mô nhỏ hay lớn. Bạn cần phải biết điểm xuất phát của mình ở đâu, lập ra kế hoạch một cách rõ ràng, tạo cho mình một hướng đi riêng.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cho mình một định hướng, tận dụng hệ thống bán hàng đa kênh quần áo online giá rẻ. Bắt đầu bán quần áo online quy mô rõ ràng việc việc kinh doanh sắp tới của mình. Chúc bạn thành công!