Sau một thời gian dài sử dụng. Giày chắc chắn sẽ bị bẩn và hư hại ít nhiều, không còn được tươi mới như lúc đầu. Và chúng cần được xi để bảo quản, phục hồi. Đó luôn là một bước quan trọng để kéo dài tuổi thọ của đôi giày, khiến nó trông đẹp đẽ như mới. Nhưng bạn đã biết cách xi giày đúng chưa, cách đánh thế nào để những đôi giày  từ cũ thành mới chưa. Đánh giày rất đơn giản, bạn chỉ cần một vài dụng cụ và một chút kiên nhẫn là có thể đánh bóng đôi giày của mình.

Kỹ thuật đánh giày tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Mà bạn còn thấy hài lòng khi nhìn thành phẩm của mình, lâu dài bạn sẽ không còn phải mang nó ra tiệm giúp tiết kiểm được một khoản chi phí. Nên hiện đang có rất nhiều quý ông muốn học  đánh cho giày để bảo quản giày của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách đánh bóng giày da thông dụng nhất, biến giày cũ thành giày mới một cách đơn giản và nhanh nhất.

1. Chuẩn bị dụng cụ đánh giày

Chọn xi đánh giày

Một trong những mẹo chọn xi cho đồ da của mình là chọn xi cùng màu với giày của bạn, nếu bạn có nhiều mẫu giày màu khác nhau, bạn có thể chọn xi trắng. Tùy loại giày da mà bạn sẽ sử dụng xi giày khác nhau, ví dụ như đánh xi cho giày da lộn, và cách đánh giày da đúng cách, hướng dẫn cách đánh giày da khác nhau, đánh bay vết bẩn, lau giày, dưỡng da giúp cho đôi giày ở trạng thái tốt nhất.

Xi đánh giày có 3 dạng là dạng sáp, dạng kem và dạng lỏng. Dạng lỏng chuyên dùng để  xi bóng nhanh. Còn dạng sáp và dạng kem thì thích hợp để dưỡng và bảo vệ hơn.

chuan-bi-dung-cu-danh-giay

Bàn chải lông ngựa

Trước khi tiến hành đánh thì luôn có một bước chuẩn bị. Bàn chải lông ngựa là dụng cụ tối cần thiết để đánh bóng đôi giày da bò của bạn. Để sau này cho bạn thường xuyên đánh xi, chà đế giày.

Vải mềm

Vải mềm dùng để đánh bóng phần mũi giày cho đôi giày da nam, có thể dùng vải cotton.

Giấy báo cũ dùng để định hình form giày để giúp cho si ko bị dây ra sàn.

2. Các bước đánh xi

Bước 1: LÀM SẠCH LỚP XI CŨ TRÊN GIÀY DA 

Đối với các đôi giày cao cấp có tuổi thọ lớn thì điều hiển nhiên là chúng sẽ sở hữu những lớp xi cũ khá dày. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ khó lòng mà đánh cho nó lớp xi mới cho giày được. Vì lớp xi cũ khô nứt dày bên dưới sẽ làm cản trở lớp xi mới tác động lên da . Vì vậy, bước đầu tiên của đánh xi là bạn loại bỏ làm sạch lớp xi cũ kĩ đó đi. Nhưng trước đó hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch tất cả các vết bụi bẩn bám  trên giày bằng bàn chảy lông ngựa chuyên dụng, những đôi giày có phần dây thì bạn tháo dây giày và shoe tree ra nhé.

lam-sach-lop-xi-cu
Hãy đảm bảo loại bỏ lớp xi cũ kĩ khỏi giày da

Sau đó dùng vải mềm đã chuẩn bị trước thấm một ít dung dịch aceton hay các loại hóa chất chuyên dụng nào mà bạn có. Chà thật nhẹ nhàng lên giày để có thể làm sạch và đánh xi bay hết lớp xi cũ kĩ đi. Hãy nhớ mọi thao tác thật nhẹ nhàng không quá mạnh tay làm cho lớp da bị mòn và trầy đi ít nhiều đấy.

Bước 2: LÀM MỀM GIÀY DA BẰNG DẦU DƯỠNG

Đây là bước trung gian giữa bước làm sạch và đánh xi giày, cũng là một bước khá quan trọng với việc đánh giày. Bước đệm này mục đính chính là làm cho giày  của bạn trở nên mềm hơn, dễ đánh xi hơn và sẵn tiếp nhận các bước chăm sóc tiếp theo. Hãy chuẩn bị sẵn một miếng vải cotton cùng một trong các loại kem dưỡng giày da bóng sau đây tùy theo điều kiện của bạn: xà phòng cho da, dầu chồn hay dầu ngựa. Giữ cho đôi giày da sáng bóng.

lam mem da bang dau duong

Sau đó, hãy thấm ướt dung dịch mà bạn có vào miếng cotton quấn chặt miếng vải vào 2 đầu ngón tay. Lau nhẹ nhàng từ từ lên mặt . Đến khi bạn cảm nhận được lớp da giày đã mềm hơn tức bạn có thể dừng và nó đã sẵn sàng cho bước tiếp theo. Tuy nhiên, lúc này bạn cần để giày “nghỉ” khoảng 20 phút để các lớp dưỡng chất kịp khô và thấm sâu và giày nhé!

Bước 3: LẤY LẠI MÀU SẮC BAN ĐẦU CHO GIÀY DA NAM BẰNG XI KEM

Đầu tiên, bạn cần phải có cho mình một hộp xi trùng màu với màu giày hoặc xi màu trắng, không màu. Một bàn chải lông mềm chuyên dụng. Đó đã là đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho bước này, bạn chấm từng chấm xi thật nhỏ lên giày rồi dùng bàn chải đánh thật nhẹ nhàng.

lay-lai-mau-sac-cho-giay-bang-si-kem

Hãy chắc chắn rằng bạn đã dùng xi kem đánh lên toàn bộ bề mặt giày để chắn chắc bạn đánh xi đến những chi tiết nhỏ nhất theo chiều của da. Nếu như bạn không an tâm về hộp xi mới mua của mình hãy thử đánh trước một ít lên đế giày, nếu không làm mất màu hãy đánh lên toàn bộ phần da .

Bước 4: ĐÁNH BÓNG GIÀY DA BẰNG XI BÓNG

Sau khi đã phục hồi lại màu sắc ban đầu cho đôi giày da và đảm bảo nó được nghỉ đầy đủ. Ta tiến hành bước cuối cùng trong công đoạn đánh giày da: đánh bóng cho giày. Khác với đánh xi kem, tại bước đánh giày dùng khăn bông mềm thay vì bàn chảy lông mềm. Sữ dụng xi đánh giày cùng màu hay không màu có chứa sáp ong và dầu thông trong thành phần.

danh-bong-giay-da-bang-xi-bong

Quấn chặt miếng vải cotton vào 2 ngón tay chấm lấy một ít xi bóng. bắt đầu đánh theo chiều xoay tròn lên khắp bề mặt giày. Ở bước này, bạn được phép sử dụng một chút lực đè mạnh lên giày để đảm bảo chất xi thấm đều và len lỏi vào từng lỗ nhỏ trên giày da.

Sau khi đánh 1 đến 2 lớp xi, bạn hãy để giày nghỉ khoảng 20 phút để cho lớp xi khô lại. Rồi chuẩn bị đánh lớp xi cuối cùng với nước . Thao tác như các bước trên nhớ đừng quên đánh giày theo hình vòng tròn dùng chút lực nhưng ở bước sau cuối này, bạn chấm một chút nước thao lên giày rồi mới đánh xi cho da. Hỗn hợp giữa xi bóng và nước sẽ giúp cho đôi giày của bạn sáng bóng tuyệt đối.

danh-bong

Hãy kiên nhẫn vì bước này cần thực hiện từ 1 đến 2 tiếng, sau đó để giày nghỉ qua đêm rồi sáng hôm sau lại tiếp tục đánh xi bóng với nước. Sau khi hoàn thiện tất cả các bước bạn hãy sử dụng một miếng vải mỏng màu đen và lau sạch giày da một lần nữa là hoàn thành cách đánh xi cho giày da nam đúng .

3. Cách đánh giày da lộn

Bước 1: Dùng bàn chải dành riêng cho da 

Da thường mềm hơn so với các loại da khác nên để đánh da  sẽ có một bàn chải đánh giày riêng. Nếu không, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ thay thế. Cách vệ sinh giày da lộn đơn giản cách thực hiện.

Bước 2: Dùng tẩy bút chì

Hãy dùng ngay một chiếc tẩy bút chì và chà lên chỗ bị dính bẩn hơi lâu một chút, bạn sẽ thấy tất cả những vết dơ sẽ được tẩy sạch rất hiệu quả.

Bước 3: Dấm cũng có thể làm sạch da 

Vì dấm có tính tẩy rửa khá cao nên bạn chỉ cần dùng một miếng giấy ăn hoặc vải có tẩm một ít dấm và lau nhẹ lên bề mặt da lộn của giày.

Bước 4: Dùng miếng cọ nồi cho những vết bẩn cứng đầu

Miếng cọ nồi chắc hẳn là trong nhà ai cũng có đúng không nào. Bạn chỉ cần chà thật nhẹ và tỉ mỉ giúp giày loại bỏ được tuyệt đối các vết dơ bám trên giày da .

Qua bài hướng dẫn cách đánh giày đúng cách để đôi giày của bạn luôn sáng bóng. Sẽ giúp ích được cho bạn trong việc làm mới đôi giày của mình, cách chăm sóc cũng như tự học cách đánh xi giày da của mình một cách tốt nhất.