Tạo Fanpage giúp bán hàng online nhanh chóng, tiếp cận được với khách  nhanh và tối ưu nhất tiếp cận tương tác người mua một cách nhanh nhất. Ngoài ra tạo Fanpage bán đồ cũng là nơi để đăng tải thông tin bài viết mới cập nhật sản phẩm giúp người tiêu dùng nắm bắt thông tin nhanh nhất. Với rất nhiều lợi ích khác nhau là công cụ hỗ trợ kinh doanh online trên facebook tốt nhất. Quả là một cách bán hàng hay ho hiện nay.

Hầu hết ai cũng đều có một tài khoản facebook. Vậy bạn đã biết cách tạo fanpage bán hàng online trên facebook đơn giản trên dt và máy tính chưa, xây dựng trang web cho fanpage facebook như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hướng dẫn cách tạo fanpage facebook  bán hàng để việc kinh doanh trở nên thuận lợi và tiếp cận nhiều khách hàng nhất.

1. Fanpage Facebook là gì?

Tạo Fanpage trên Facebook có thể hiểu là một landing page thu nhỏ hoặc trang web trên trang Facebook bán hàng đóng vai trò như bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng. Không như facebook cá nhân đại diện cho cá nhân bạn. Vì vậy việc tạo một trang landing page để tối ưu trang là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn thành công với chiến dịch quảng cáo facebook của mình.

Tạo Fanpage chứa nhiều thông tin như thông tin liên hệ của doanh nghiệp, trang web, giờ làm việc, địa điểm và những thông tin cơ bản khác. Trang Fanpage  trên facebook cũng là một nền tảng tuyệt vời để phổ biến phát triển doanh nghiệp như một blog cá nhân.

fan-page-face-book-la-gi

Với nền tảng thu hút người theo dõi bằng like và theo dõi trang. Người hâm một sẽ nhận được các thông báo về bài cập nhật mới các bài post trên bảng tin.

Nền tảng fanpage doanh nghiệp giúp bạn thoải mái tự do hoạt động không bị gò bó như trang facebook cá nhân. VD: facebook cá nhân chỉ cho phép 5000 bạn thì trang page con số này là không giới hạn.

Để phổ biến doanh nghiệp với truyền thông mạng xã hội thì web bán hàng quảng cáo trên facebook hiệu quả thì cách tạo trang dưới đây ắt hẳn sẽ giúp được bạn.

Hướng dẫn tạo Fanpage Facebook trên điện thoại

Hướng dẫn lập page bán hàng trên facebook như sau:

Bước 1:

Trên Facebook việc tạo một fanpage trên điện thoại bằng cách bạn nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang bên góc trên màn hình tại đây sẽ hiện lên hàng loạt mục bạn chọn và mục TRANG. Tiếp đến nhấp vào tạo trang/ tạo page ở góc bên trên để tạo cửa hàng cho mình.

cach-tao-page-ban-hang-face-book

 

Bước 2:

Nhấn vào nút Bắt đầu để tiến hành tạo. Chọn loại trang web bán hàng mà mình sẽ tạo sau đó. Nhập tên. Sau đó tải ảnh đại diện và ảnh bìa cho Fanpage Facebook. Nên suy nghĩ thật kỹ cái tên cho fanpage của mình . Dù sao này bạn vẫn có thể đổi nhưng hãy hạn chế.

them-anh-dai-dien-va-anh-bia
Lựa chọn ảnh đại diện và ảnh bìa cho page

Bước 3:

Như vậy về cơ bản bạn đã tạo Fanpage bán hàng trên Facebook của mình. Tiếp tục chúng ta sẽ tạo tên người dùng cho Fanpage bằng cách nhấn vào Tạo tên người dùng của Trang dưới tên Fanpage.

tao-ten-nguoi-dung-cho-trang

 

Bước 4:

Nhấn tiếp vào biểu tượng bánh răng cưa sẽ chuyển sang giao diện các thiết lập cho Trang. Đầu tiên bạn nên nhấn vào Thông tin Trang để nhập thêm các thông tin mới cho Fanpage. Điền đầy đủ các thông tin như facebook yêu cầu.

cap-nhat-day-du-thong-tin-trang
Điền thông tin thật đầy đủ chính xác càng chi tiết càng tốt

Bước 5:

Quay lại giao diện Cài đặt, bạn nhấn tiếp vào phần Cài đặt chung để xem tiếp những thiết lập cần thiết. Tại đây thì bạn có thể chọn chế độ hiển thị cho Fanpage.

Bước 6:

Nhấn tiếp vào mục Nhắn tin để thiết lập chế độ nhắn tin tự động để trong trường hợp bạn không online mà vẫn có thễ trả lời ngay tin nhắn từ khách.

Tiếp tục thực hiện với các mục khác theo yêu cầu giao diện.

tra-loi-tin-nhan-tu-dong-tren-facebook
Các bước thiết lập như trong hình

Bước 7:

Vậy là đã hoàn thành hết các bước cách tạo fanpage trên facebook bán hàng rồi, Bạn có thế bắt đầu đăng những thông tin cần thiết quảng cáo tới người mua.

Có thể thấy ai cũng có thể tạo một cửa hàng kinh doanh hàng online hiệu quả bằng cách lập fanpage. Tạo shop bán hàng trên facebook với các bước tạo đơn giản.

Hướng dẫn tạo Fanpage Facebook PC

Hướng dẫn lập page bán hàng trên facebook như sau:

Bước 1:

Trên Facebook việc tạo một trang fanpage chỉ với vài bước, bạn nhấn vào biểu tượng các chấm tròn như hình dưới đây để mở menu Facebook. Trong giao diện này chúng ta nhấn vào mục Trang.

Nhấn nút tạo trang fanpage mới trong giao diện ở góc trái màn hình.

tao-fan-page-face-book-tren-PC

Bước 2:

Tiếp đến là  điền tất cả thông tin cơ bản cho tạo một fanpage và bán hàng gồm Tên Trang, Hạng mục, Mô tả rồi nhấn nút Tạo trang ở bên dưới.

Lựa chọn ảnh bìa vả ảnh đại diện cho trang rồi nhấn nút lưu.

tao-fan-page-face-book-tren-PC
Thêm ảnh đại diện như hình

Bước 3:

Trong giao diện Trang, trước hết bạn nhấn vào phần Tạo tên người dùng để tạo tên cho Fanpage. Lúc này bạn nhập tên người dùng cho tạo trang Fanpage Facebook mới mà mình tạo.

tao-ten-nguoi-dung-cho-trang-tren-pc

Bước 4:

Nhấn vào mục Xem thêm rồi chọn tiếp vào Giới thiệu. Hiện tại Facebook sẽ hiện giao diện mới để bạn điền những thông tin facebook yêu cầu để fanpage của mình để hoàn thiện page.

Bước 5:

Nhìn sang cạnh trái màn hình chúng ta kéo xuống dưới và nhấn vào mục Cài đặt để thay đổi một số thiết lập cần thiết, cài đặt chung cho việc tạo một Fanpage facebook miễn phí.

Bước 6:

Tiếp tục nhìn sang cạnh trái màn hình chúng ta sẽ nhìn thấy những thiết lập khác cho fanpage và bán hàng online thôi.

2. Làm thế nào để nhiều người biết đến Fanpage Facebook của bạn?

Bước tiếp theo là quảng bá Fanpage một cách nhanh chóng, một cách đơn giản nhất là mời bạn bè chia sẽ hoặc đưa link page cho các bạn vào, nhấn vào dòng 3 chấm và chọn mời bạn bè giúp like page và share.

Nếu bạn nào lười mời bạn bè theo kiểu thủ công thì có thể dùng code sau đây:

Cách sử dụng code như sau:

+ Bước 1: Các bạn click Mời bạn bè, rồi nhấn phím F12. Chọn Console rồi bôi đen toàn bộ chữ trong ô nhấp chuột phải chọn Clean console để xoá hết chữ.

+ Bước 2: Copy đoạn code ở trên dán vào ô Console => rồi nhấn Enter.

su-dung-code-tren-facebook

Kết quả là bạn đã mời được tất cả bạn bẻ trong một cái click chuột mà không phải làm thủ công.

3. Các bước xây dựng Fanpage facebook để bán hàng hiệu quả từ con số 0

3.1. Chọn đúng tên 

Bán hàng trên facebook hiệu quả cũng cần có những mẹo, nhất là cho những trang fanpage bán hàng hãy theo dõi thật kỹ. Chọn tên là bước quan trọng đầu tiên bạn cần suy nghĩ. Vì chọn đúng tên sẽ giúp Google có thể nhớ và tìm thấy đúng trang bán hàng của bạn một cách nhanh nhất. Đây là chìa khóa cho thấy tầm quan trọng của bạn trong con mắt của Google.

chon-dung-ten
Chọn tên thật kỹ càng trước khi tạo page

Đó là lý do vì sao rất nhiều trang fanpage facebook dùng chung một từ khóa sẽ không mang lại bất cứ hiệu quả nào, như là một cái tên thương hiệu đại diện cá tính riêng, bởi Google sẽ khó có thể nhận biết, phân biệt để tối ưu hóa mỗi khi người dùng tìm kiếm trang của bạn.

3.2. Tùy chỉnh URL vanity 

URL vanity là một dạng URL hoặc tên miền được tạo ra nhằm chỉ đến một cái gì đó có liên quan được chỉ ra trong tên của URL. Tốt hơn hết, bạn hãy tạo ra các URL thân thiện liên quan đến tên page tăng cường sự nhận dạng thương hiệu, khả năng cho ra kết quả chính xác trên các thanh công cụ tìm kiếm để người dùng có thể tìm thấy bạn nhanh nhất.

3.3. Hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp 

Một hồ sơ hoàn chỉnh cho page để tối ưu trang cá nhân là một cách bán hàng online hiệu quả cho thấy thái độ chuyên nghiệp và là một tín hiệu rõ ràng cho khách mục tiêu thấy rằng bạn đang thực sự hoạt động kinh doanh bán hàng trên fanpage một cách nghiêm túc.

hoan-thien-ho-so-doanh-nghiep

Nên hãy chắn chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin từ: đường, thành phố, sđt, địa chỉ cụ thể…….Càng cụ thể càng tốt nó sẽ giúp page của bạn được các công cụ facebook đánh giá cao

3.4. Đặc biệt chú ý đến phần “Về chúng tôi” 

Về chúng tôi tức là về chủ cửa hàng kinh doanh hãy cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, những lợi ích sản phẩm và dịch vụ mà bạn có thể đem lại cho khách  để tạo quảng cáo vì chẳng người mua nào muốn mua hàng ở một doanh nghiệp không rõ ràng cả.

4. Cách tối ưu hóa Fanpage Facebook giúp bán hàng hiệu quả

4.1. Chăm sóc Fanpage liên tục và đồng nhất

Fanpage được tạo ra với nhiều mặt hàng khác nhau như để kinh doanh quần áo trên facebook, bán đồ xách tay, bán hàng chuyên dụng…. nhưng đều có chung một điểm là quảng bá tiếp cận khách.

Hãy cập nhật các bài viết mới nội dụng mới vào một thời gian cụ thể. Giúp khách có thể mắm bắt những thông tin mới nhất giữ cho page luôn tươi mới.

Nên thống nhất nội dung chiến dịch của bạn, VD: tháng này bạn sẽ giới thiệu sản phẩm mới, thì các bạn đăng chỉ nên xoay quanh nội dung đó.

4.2. Thông điệp ngắn gọn, hình ảnh sống động

Fanpage là nơi bạn thực hiện các chiến dịch Marketing Facebook, giao tiếp với người tiêu dùng cần những thông tin ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ hình ảnh chi tiết sống động.

thong-diep-ngan-gon-hinh-anh-bat-mat
Một content bán hàng cực chất

Nội dung trên Fanpage chỉ nên từ 100 đến 150 từ, sử dụng các động từ mạnh, các cấu trúc từ vần điệu dễ nhớ, hình ảnh ấn tượng có liên quan. Đừng quá ngắn như các câu khẩu hiệu đừng rêu rao quá trắng trợn gây phản cảm với khách, nhưng vẫn phải cần thiết tình cảm.

4.3. Mang đến giá trị cho người tiêu dùng

Không ai tốn công theo dõi Fanpage của bạn nếu nó chẳng mang lại lợi ích gì cho họ, muốn có nhiều người quan tâm thì hãy “chăm sóc” nội dung thật kỹ trước khi đăng tải.

  • Kiến thức hữu ích:

Ví dụ bạn chuyên bán áo thun in hình, hãy đăng tải, đi kèm những thông tin liên quan như cách giặt áo thun để không bị phai màu, cách phơi, là ủi…Những thông tin hữu ích có liên quan sản phẩm thu hút người tiêu dùng

  • Thông tin sản phẩm, doanh nghiệp:

Các chương trình khuyến mãi, những ưu đãi nhân dịp đặc biệt nào đó, giới thiệu sản phẩm mới hay thông tin về dịch vụ khách hàng,… đều là các tin được nhiều người quan tâm.

  • Một số tin giải trí “hot”:

Đừng để những bài viết của mình chỉ khô khan với những thông tin kinh doanh đơn thuần. Hãy chạy theo phong trào với những thông tin mới thu hút lượt xem đổi gió.

4.4. Sử dụng hình ảnh cho nội dung bài viết

Hình ảnh là một thứ kích thích người xem nhanh nhất, hiệu quả nhất. Theo nghiên cứu cho thấy các bài viết có hình luôn có tương tác cao hơn so với những bài viết toàn chữ.

Không quá khó khăn khi bạn chỉ việc đăng tải nội dung kèm hình ảnh liên quan cho ra những tương tác cao.

4.5. Tập trung vào các chủ đề nóng hổi

xoay-quanh-cac-chu-de-nong

Điều hiển nhiên là sức hút của các nội dung trào lưu này sẽ lớn hơn nhiều nếu bạn chỉ trần thuật bình thường.

Hãy chịu khó nắm băt xu hướng trào lưu của giới trẻ sẽ là cách lấy tương tác một cách chống mặt.

4.6. Đăng nội dung đúng thời điểm

Khung giời đăng tải củng quyết định một phần quan trọng đến việc nội dung đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hay không vì người tiêu dùng cũng có những giờ online cố định.

Nếu bạn đang bán hàng trên Facebook thì có lẽ sẽ cần biết một vài con số như tỷ lệ nhập chuột cao nhất là vào khoảng 13 – 16h ngày thứ Tư.

dang-bai-dung-thoi-diem
Bạn đã biết khung giờ vàng để đăng bài quảng bá chưa

Ngoài ra thì các khung giờ từ 8-9h, 11-12h, 16-17h và sau 20h các ngày trong tuần cũng là thời điểm thích hợp để bạn hoạt động trên trang mạng xã hội nhất.

Ngược lại, cuối tuần trước 8h sáng và sau 20h tối lại là khung giờ xấu không mang lại hiệu quả nếu bạn hoạt động.

4.7. Tạo sự tương tác với khách hàng

Đừng biến fan page của mình thành một trang tin tức một chiều, bạn quảng bá là để lấy tương tác, như áp dụng các minigame câu hỏi cùng những phầm quà nhỏ vào các mốc thời gian cố đinh. Tạo sụ hứng khởi từ những khách hàng trung thành.

4.8. Sử dụng các chương trình tặng quà

Một phù hiệu (badges) hay Tabs giống như kiểu “Thành viên của tháng” được đặt trên trang cá nhân của họ cho và hiển thị trên trang làm tốt tân trạng khách. Nhờ họ like và share trang fanpage của bạn tiếp cận khách hàng ngày một nhiều

ap-dung-cac-chuong-trinh-qua-tang
Sử dụng các chương trình khuyến mãi giảm giá

5. Đánh giá hiệu quả fanpage Facebook

5.1. Đo lường mức độ tiếp cận của nội dung bằng lượt likes và reach

Trong mục Likes của Insight, bạn sẽ biết được số lượt thích trang từng ngày, nguồn gốc của các lượt thích thích trực tiếp trên trang của bạn hay từ trang đề xuất, tìm kiếm…

Thậm chí, bạn còn có thể theo dõi lượng fan bỏ thích và nguồn. Từ những con số tổng quát này, bạn có thể biết được tình trạng fanpage của để đưa ra những giải pháp hiệu quả hướng khắc phục hoặc hoàn thiện tốt hơn.

do-luong-hieu-qua-cac-bai-dang
Cách đo lường lượt tiếp cận của khách hàng

Để biết được chỉ số này, bạn không nhất thiết phải vào Insight hay export, dữ liệu sẽ được hiển thị bên dưới mỗi post của bạn và được cập nhất theo thời gian thực. Nếu bạn muốn biết số lượng reach trung bình trong 1 ngày cụ thể thì chỉ việc cộng tất cả rồi chia cho số lượng post là ra.

Thường lượng reach trung bình của kênh bán hàng dưới 15.000 fan chiếm tỷ lệ 10% là khá tốt. Còn với page có có hơn 15.000 fan thì chỉ tiếp cận được 2-6% bởi do chính sách hạn chế của facebook.

5.2. Đo lường mức độ hấp dẫn và lan truyền của nội dung

Sau khi biết được lượt tiếp cận trong mỗi bài post. Bạn hãy cần chú trọng đến những nội dung ấy. Đo lường với các post khác cho thấy được mức hấp dẫn nội dung sức lam truyền để làm tiền đề cho những bài viết sau.

Chỉ số này được gọi là tỷ lệ tương tác (ER). Chỉ số của mỗi post được tính bằng tỷ lệ phần trăm của tổng số người dùng được tiếp cận trên số reach của post. Trong đó, tổng số người dùng tương tác trên post được hiểu là tất cả các hoạt động thể hiện sự quan tâm thực sự như like, comment, share, click xem ảnh/video/link…

5.3. Đo lường chất lượng fan của fanpage

Chất lượng fan được tính bằng tỷ lệ phần trăm lượng fan đã nhìn thấy post so với tổng số fan. Để xem được số liệu thống kê bạn cần phải xuất file báo cáo excel chứ không xem được trên Facebook Insight:

Bạn hãy cân đối mọi thứ từ số lượng fan cho tới chất lượng nội dung các post để kéo tương tác từ những fan chất lượng ấy.

do-luong-chat-luong-fan

Lời kết

Ok, như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo web bán hàng, quảng cáo sản phẩm trên facebook messenger… một cách rất chi tiết rồi nhé. Rất đơn giản phải không nào ?

Bán hàng online không hề khó, nếu bạn biết các thủ thuật mẹo cách tạo page, cách kinh doanh như trên thì tỉ lệ thành công là rất cao.

Bạn còn chần chừ gì nữa khi đang có một hệ thống Marketing trên Facebook hiện nay miễn phí. Hy vọng những chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hiệu quả hơn.