Tóm tắt nội dung

Tổng quan về da thuộc là gì? Ưu điểm và khuyết điểm của công nghệ thuộc da thủ công phổ biến hiện nay.Một số sản phẩm làm từ da thuộc sử dụng nhiều hiện nay .

TỔNG QUAN VỀ DA THUỘC LÀ GÌ ?

Đây là 1 câu hỏi mà mình nhận được từ rất nhiều bạn bè, khách hàng khi mua các sản phẩm tại Thuỷ Bích.

Vì vậy mình viết lại bài viết này nhằm cung cấp các kiến thức về da thuộc hay cơ bản về ” Da chưa thuộc là gì ” cho Quý Anh Chị, bạn đọc có thêm cái nhìn rõ hơn và hiểu thêm về da thuộc trong tiếng anh là “Leather”

Da thuộc là một loại vật liệu bền và tự nhiên được tạo ra bởi da động vật. Một số nguyên liệu thông dụng và đặc tính phổ biến được sử dụng nhiều nhất là Da bò . Được sử dụng trong quy mô nhỏ cho đến các qui trình sản xuất hàng loạt 1 cách công nghiệp hiện đại.

Da được sử dụng để làm nhiều loại vật phẩm khác nhau bao gồm: Áo da thuộc, đồ da thuộc, giày da thuộc, Giày dép, ghế ôtô, quần áo, túi xách, bìa sách, phụ kiện thời trang và đồ nội thất.

Lịch sử cho thấy các sản phẩm chế tác về da đã có từ những năm 2200 trước Công Nguyên. Tuy nhiên mãi về sau da thuộc mới được biết đến và sử dụng rộng rãi.

ĐẶC TÍNH CỦA CÔNG NGHỆ THUỘC DA THỦ CÔNG LÀ GÌ ?

Để tạo ra da thuộc chất lượng bằng phương pháp thuộc da được hiểu là quá trình xử lý da của động vật để sản xuất da thuộc ( thuộc da cá sấu, thuộc da bò….), làm cho vật liệu bền bỉ và khó bị phân huỷ hơn rất nhiều. Trong quá khứ, thuộc da được xử lý theo phương pháp thuộc da truyền thống bằng cách sử dụng chất Tanin (tannoit) một hợp chất hoá học “Polyphenol“ có trong thực vật có khả năng liên kết bền vững với các Protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác.

qua-trinh-xu-ly-da-thuoc.jpg

Các tấm da sống sẽ được căng lên các khung và treo trong vài ngày ở các bồn bể lớn với nồng độ cao Tanin ngày càng tăng. Trong suốt quá trình này, Miếng da sẽ trở nên ít thấm nước hơn và khó bị nhiễm khuẩn , nấm mốc tấn công, Da sẽ mềm hơn và được sử dụng trong việc sản xuất các loại đồ da dụng.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại việc sử dụng cách thuộc da thủ công đã không còn phổ biến nữa. Việc ra đời của công nghệ thuộc da dựa trên Khoáng chất ( Hoá chất thuộc da ) khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất công việc, sản lượng cung cấp sản phẩm từ da thuộc uy tín cho thị trường. Sau năm 1980 việc sử dụng pentachlorophenol và thuốc diệt khuẩn chứa thủy ngân cùng các dẫn xuất của chúng đã bị cấm. Thì việc sản xuất Thuộc Da bằng khoáng chất trở nên ưa chuộng hơn qua trình sản xuất truyền thống. Tuy nhiên, ở 1 số vùng có truyền thống lâu đời người ta vẫn còn sử dụng các phương pháp thủ công nhằm giữ lại các phương pháp xử lý da thuộc cổ.

Để tìm hiểu hơn về các loại da thuộc sử dụng nhiều hiện nay trong cuộc sống hằng ngày, các bạn có thể vào bài viết các loại da thuộc cơ bản

Ở bài viết ” Thuộc da là gì ” mình đã trình bài các điểm chung, cách phân biệt da thuộc , sự giống nhau và khác nhau, nhằm mang đến thông tin trực quan nhất cho người đọc.

1. SẢN PHẨM DA ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ ĐÂU?

Cho đến thời điểm hiện tại các sản phẩm da vẫn được đang được sản xuất thủ công. Vì con người vẫn muốn tạo các sản phẩm có được phẩm chất của da thú. Từ các vật dụng nội thất trong gia đình cho đến các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hằng ngày hay các loại phụ kiện như: Dây nịt nam (Belt Leather), Bóp ví,cụ thể là da dê vì da dê có đặc điểm sau khi thuộc khá mịn màng và dẻo dai nên có tính ứng dụng cao trong việc làm Túi Xách, Ba lô với độ bền mà không phải loại da nào cũng có được.

=> Vì vậy mà nhiều vật dụng đã tồn tại hằng thập kỷ từ thế hệ này đến thế hệ khác trong 1 gia đình.

da-thuoc-duoc-san-xuat-tu-dau
Da thuộc được sản xuất thành tấm

Da được lấy từ bất kỳ động vật nào mà con người từng lấy thịt. Nghe như có điều gì đó kinh khủng, nhưng việc sử dụng da chính là 1 phần tái chế để sử dụng phần thừa này tạo ra các sản phẩm da thuộc để dùng trong cuộc sống hiện nay.

Da thuộc là một dạng vật liệu bền và dẻo được tạo thành thông qua quá trình thuộc da từ da sống thành da thuộc như : da bò, trâu, dê, cừu non, nai, cá sấu, đà điểu…

Da thuộc chế biến thông minh qua quá trình thuộc da của động vật  bằng nhiều phương pháp da thuộc khác nhau, từ quy mô cá thể đến quy mô công nghiệp.

Công dụng của da thuộc là tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ da bao gồm quần áo, giày, mũ, ví, thắt lưng, huy hiệu, bìa bọc sách, giấy da và bọc các đồ đạc trong nhà…

Một số bạn có hỏi mình:

+ Da thuộc có độc không.,?

-> Da thuộc được xử lý đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

+ Da thuộc có cần kiểm dịch hay không ?

->  Thông thường các xưởng thuộc da đều sẽ kiểm tra da tấm được lấy về nên các bạn có thể yên tâm.

Kế tiếp chúng ta sẽ đi đến khái niệm về Thuộc Da, đây là điều chuẩn bị cho việc giải thích rõ hơn về các loại da ở phía dưới bài viết này

san-pham-tu-da-thuoc
Sản phẩm từ da thuộc

2. QUY TRÌNH THUỘC DA NGUYÊN TẤM ( PRODUCTION PROCESSES ) ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY .

Da sản xuất bằng phương pháp thuộc da từ da động vật  như: da Bò, Trâu, Dê, Cừu non, Nai, cá Sấu, Đà Điểu và điều này được thực hiện tại các xưởng theo công nghệ thuộc da bò , trâu, dê…… hoặc các công ty sản xuất da thuộc với mục đích ban đầu vì họ không muốn vứt bỏ đi lớp da này vì thế họ tìm mọi cách để tận dụng nhằm tái sử dụng nó.

Quy trình sản xuất da thuộc phải qua giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn chuẩn bị – Preparatory stages
  • Thuộc da – Tanning
  • Làm mộc – Crusting
  • Phủ bề mặt – Surface coating ( Đây là giai đoạn phụ giúp da trở nên hoàn hảo hơn )

a. Đầu tiên, tấm da sẽ được cắt ra làm đôi bằng cách đặt trong 1 tấm khung gỗ dài được đánh dấu với 1 mã hiệu nhất định. Sau đó, da tấm nguyên sẽ được cắt ra làm 2 để dễ dàng trong các thao tác tiếp theo.Trong các thời kỳ đầu tiên, các tấm da sau khi được cắt đôi và ký hiệu sẽ được lần lượt phân làm các nhóm.

Ledertrocknung_in_Suai

Mỗi nhóm sẽ khoảng 100 tấm tiến hành bỏ vào máy trộn để loại bỏ triệt để hoàn toàn bộ lông trên lớp bề mặt, ngoài ra quá trình xử lý được cho thêm nước, tổ hợp sử dụng nước vôi và Sô Đa , nhóm hoá chất này có tác dụng triệt da rất hữu hiệu và kết quả thành phẩm sẽ là tấm da nguyên sạch bề mặt lông và chuẩn bị cho công đoạn “ Thuộc Da “.

=> Chúng ta có thể tóm tắt như sau: Đánh dấu – Ngâm – Ủ – Bón vôi – Khoanh vùng – Cắt – Tẩy trắng – Ngâm

b. Giai đoạn Thuộc da ( Tanning) sẽ yêu cầu khá cao trong việc người công nhân phải thuần thục tay nghề để loại bỏ các lớp thịt, mỡ và 1 dịch dung để giúp cho các loại hoá chất có thể dễ dàng thấm sâu vào tấm da ở giai đoạn “ Thuộc Da ”. Tới đây có nhiều bạn sẽ thắc mắc “ Da thuộc là gì “ sau lại còn có “ Thuộc Da là gì nữa “ nó khác nhau à!!!!! Mình đã có nói ở phần phía trên, Chúng ta không nhầm lẫn giữa qui trình xử lý gọi lạ “ Thuộc da “ và Dạng vật liệu bền dẻo được tạo ra trong quá trình “ Thuộc Da “ là “ Da Thuộc  “ 2.

Leather_tanning,_Fes

Sau khi thuộc da, chưa có được các đặc tính của da thuộc hoàn hảo như bề mặt chưa được dẻo, bị thô, ngấm nước, độ ẩm của da còn cao. Công đoạn này sẽ được tiến hành xử lý tiếp da sau khi thuộc để tạo ra các tấm da nguyên liệu.

Tanned_leather

c. Làm mộc là quá trình làm khô và bôi trơn da bao gồm rất nhiều các hoạt động để làm khô làm mềm và có thể bao gồm: Tách, Cạo, Nhuộm, Làm trắng và 1 số loại phương khác. Các tấm da được đưa vào máy ép để da đạt độ mỏng cần thiết, các phần da còn lại sẽ được tái chế là da cán. Trong suốt quy trình này, người công nhân phải luôn kiểm tra liên tục các chi tiết để đảm bảo độ mỏng đủ tiêu chuẩn, sự sai sót trong quá trình này rất dễ khiến 1 công ty chịu trách nhiệm lớn khi giao hàng không đủ phẩm chất cũng như yêu cầu sản phẩm chất lượng của khách hàng.

d. Tiếp theo, Da được đưa tiếp lại vào trong máy trộn lần 2 với nguyên liệu là hỗn hợp lá rau, nhựa cây và nước, Thuốc nhuộm cũng sẽ được cho vào để cho da có khả năng chống nước. Thời gian xử lý ở khâu này cũng nhanh hơn và cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với lần đầu tiền. Bột mịn sẽ được tráng lên bề mặt da ngay sau đó, nhằm tạo lớp dính dán da vào bề mặt kính và tất nhiên lớp kính này cũng đã được tráng 1 lớp bột tương tự. Da sẽ được đưa vào lò sấy khô.

Lưu ý: Phải luôn giữ nhiệt độ ở mức độ vừa phải để tránh bị co quánh, quăn góc.

Và sau từ 4 – 6 tiếng, Da sẽ được lấy ra 1 cách dễ dàng tiến hành phun sơn theo ý muốn và đánh bóng bằng máy. Quá trình này giúp cho mặt da sáng hơn cũng như đều hơn ở các lớp mặt. Tuy nhiên, máy đánh không được quá mạnh hoặc cứng rất dễ khiến da bị rách, hư hỏng.

Tới đây thì chúng ta đã hiểu rõ da thuộc nguyên chất được tạo ra không hề dễ dàng 1 tý nào cả, Từng công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù và hết lòng vì công việc của mỗi người công nhân ngành công nghiệp da thuộc. Công đoạn sản xuất đã phức tạp như vậy, thì ở dưới đây mình tiếp tục chia sẽ với các bạn các loại công nghệ thuộc da thủ công thường gặp, cách nhận biết các loại da, cách phân biệt da thật và da giả dựa trên các đặc điểm đặc trưng về nó.

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP THUỘC DA ( TANNING METHODS )

3.A DA THUỘC THỰC VẬT – THẢO MỘC ( VEGETABLE – TANNED LEATHER )

Vegetable tanning là phương pháp thuộc da bằng thảo mộc thủ công, cụm từ “da thuộc theo nguồn tanin ” được tìm thấy trong tự nhiên như vỏ cây, trái và lá cây ở dạng lỏng hoặc dạng bột.

Với tính chất dẻo dai, có màu nâu, với sắc thái chính xác tuỳ thuộc vào sự pha trộn của các vật liệu và màu sắc của da.

  • Màu nâu bắt nguồn từ sự xuất hiện của da thuộc da không nhuộm màu .
  • Với tính chất không ổn định trong nước, nó có xu hướng đổi màu và để ngâm và để khô, nó sẽ co lại và trở nên cứng hơn.
  • Trong nước nóng, nó co lại mạnh mẽ và 1 phần tắc nghẽn, trở nên cứng nhắc và giòn. Da Boiled leather là ví dụ về điều này, trong đó da đã được làm cứng bằng cách ngâm trong nước nóng hoặc đun trong sáp sôi hay các chất tương tự ( Thành phẩm điển hình là Áo giáp, Bìa đóng sách, Giày đế cứng )

Đây cũng là đặc điểm nổi bật của da thuộc vỏ gỗ sồi được khai thác trong nghề đánh giày truyền thống.

Đây là phương pháp thuộc da lâu đời và cổ điển nhất trên thế giới. Để thuộc một tấm da, phải mất một khoảng thời gian khá dài từ 20 đến 60 ngày.

Trong nhiều thế kỷ, các bậc thầy thuộc da vùng Tuscany đã tìm ra những “bí quyết” quý giá để tiếp nối nghề thủ công truyền thống này một cách đầy đam mê, đồng thời linh hoạt khi kết hợp giữa công thức truyền thống và công nghệ tiên tiến để cho ra một tấm da thuộc hoàn hảo.

Da thuộc thảo mộc được biết đến là dòng da cao cấp vừa thân thiện với môi trường vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Quá trình thuộc da phần lớn khác nhau trong cách sử dụng các loại hoá chất kết hợp 1 số phương pháp đặc thù. Dưới đây là 1 số loại da thuộc và các sản phẩm phổ biến được ưa chuộng:

3.B DA THUỘC BẰNG CHROME ( CHROME – TANNED LEATHER )

vegetable-and-chrome-tanned-leather
Được phát minh vào năm 1958, được xử lý bằng cách sử dụng Crom Sunfat hoặc các muối Crom khác.

Phương pháp tạo ra dòng da thuộc bằng crom có điểm đặc biệt là sẽ có màu xanh cá tính rất đặc trưng, bên cạnh đó cũng tạo ra được nhiều màu khác.

Thời gian hoàn thành chỉ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành do đó làm cho phương pháp này trở nên phổ biến, rất phù hợp cho sử dụng sản xuất với qui mô công nghệ lớn – Có báo cáo cho biết phương pháp này chiếm tới 80 % nguồn cung toàn cầu. ( Được xem là phương pháp phổ biến nhất trong sử dụng hiện đại ).

Thành phẩm của phương pháp này thường dẻo dai hơn thuộc da thực vật và không bị biến màu hoặc biến dạng nặng như sử dụng Vegetable – Tanned Leather

Tuy nhiên, vì Crom là một nguyên tố kim loại nặng đã có rất vấn đề về môi trường được lo ngại đặt ra trong quá trình sản xuất khi không thể kiểm soát được lượng chất thải ra trong quá trình Thuộc Da.

3.C DA THUỘC BẰNG ALDEHYD (ALDEHYDE – TANNED LEATHER ) 

Bằng cách sử dụng các hợp chất glutaraldehyde hoặc oxazolidine hay còn gọi là ” Surf trắng ” do có màu kem nhạt.

Đây là loại da không có thành phần kim loại nặng như Crom, thường được sử dụng trong giày dành cho trẻ sơ sinh và ôtô vì độ bền của da thuộc mang lại.

Fornaldehyd đã được sử dụng để thuộc da trong quá khứ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chất này đang dần bị loại bỏ do thành phần hóa học gây nguy hiểm cho công nhân sản xuất và sự nhạy cảm của nhiều người đối với Fornaldelhyd.

Chamois leather là một hình thức thuộc da của Aldehyd tạo ra một loại da xốp và khả năng chống thấm nước tốt . Da Charnois được sản xuất bằng cách sử dụng dầu biển ( Dầu cá tuyết truyền thống ) Oxy hóa để tạo ra các Aldehyd trong quá trình sản xuất.

3.D DA THUỘC BẰNG PHÈN ( ALUM LEATHER )

Da phèn được biến đổi bằng cách sử dụng muối nhôm trộn với nhiều chất kết dính và nguồn Protein, chẳng hạn như bột và lòng đỏ của trứng.

Loại da này không thực sự rám nắng, đúng hơn qui trình này được gọi là “Tawing” và vật liệu thu lại được sẽ trở lại thành da thô nếu được ngâm trong nước đủ lâu để loại bỏ muối phèn rồi phơi ráo nước.

3.E DA THUỘC BẰNG RÁM NẮNG ( BRAIN TANNED LEATHERS )

Được thực hiện bởi quá trình cần rất nhiều công nhân trong quá trình lao động tạo các thành phẩm. Sử dụng các loại dầu nhũ hóa, thường là các loại động vật như hươu, gia súc và trâu.

Với ưu điểm của da thuộc bằng rám nắng là độ mềm, dễ giặt.

3.F ROSE TANNED LEATHER

3.G SYNTHETIC – TANNED LEATHER

3.H RAWHIDE

3.J FORMALDEHYDE TANNING

Ở bài viết khác mình sẽ làm rõ hơn các khái niệm còn lại. Chúng ta chỉ đề cập những phương pháp tổng quan về da thuộc được sử dụng rộng rãi cũng như độ hiệu quả trong quá trình thuộc da mà thôi.

4. CHẤT LƯỢNG CÁC LOẠI LỚP DA – GRADES

leather-101-leather-grades

Đây là phần mà mọi người sẽ cảm thấy thú vị và ít nhàm chán. Vì đa số chúng ta đều đã gặp rất nhiều trong cuộc sống nhất là khi chúng ta cầm nắm hoặc thấy các sản phẩm làm từ Da thuộc.

Và ngay bây giờ, hãy thử cầm 1 sản phẩm đồ da gần nhất bên cạnh mình, hãy quan sát thật kĩ và tìm xem loại da của bạn có nằm trong những điều mình sắp liệt kê ở dưới không nhé.

Nếu phân loại dựa trên các lớp da, thì da thật được phân làm ba loại: Full-grain leather, Top-grain leather và Split/ Bicast leather

4.A DA LỚP 1 – DA CẬT ( FULL-GRAIN LEATHER )

Là lớp trên cùng của da và được giữ nguyên trạng thái nguyên bản của da mà không có bất cứ hành động chà nhám, đánh bóng bề mặt nào… Đây là loại da thuộc có chất lượng tốt nhất, và chỉ những chú bò được chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt, vệ sinh sạch sẽ mới có thể tránh những vết sẹo do ghẻ, cọ mình vài dây gai, xương rồng hay vết cắn của côn trùng… mới được sử dụng da làm da full Grain.

Da Full Grain giữ được nguyên vẹn các hạt da, lớp biểu bì trên cùng của da nên rất tự nhiên và bền. Bề mặt da vẫn còn thẩm thấu của lỗ chân lông nên Full Grain nếu sử dụng làm giầy thì rất thoáng chân đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Full Grain sử dụng làm túi thì rất sang trọng, khi sử dụng sẽ sản sinh ra một lớp patina tự nhiên khiến cho sản phẩm có “mầu thời gian, bóng mềm và rất êm mịn.

Vì vậy mà da lớp 1 được xem là lớp da có chất lượng cao nhất. Các sản phẩm được tạo ra từ da cật thường sẽ là: Đồ nội thất, Giày dép được làm từ da nguyên miếng.

Da nguyên hạt sẽ được hoàn thiện bằng thuốc nhuộm Anilin hòa tan. Da Nga là 1 hình thức của da nguyên hạt.

Tùy thuộc vào cách xử lý nhuộm và phủ bảo vệ cho da mà Full Grain lại chia thành:

– Full Grain Aniline – Da mộc lớp 1: Là loại da chỉ nhuộm thấu, không phủ bề mặt 100% tự nhiên.

– Full Grain Semi-Aniline – Da lớp 1 tự nhiên: Là loại da nhuộm thấu và phủ nhẹ polymer bề mặt để giảm bám bẩn và thấm nước, vẫn có độ thẩm thấu tự nhiên.

– Full Grain Protected Leather (Pigmented Leather) – Da lớp 1 phủ bảo vệ: da có bề mặt được phủ lớp polymer dầy hơn, không còn độ thẩm thấu tự nhiên nhưng ưu điểm là chống bám bẩn và chống thấm.

Đồ da full Grain bạn sở hữu có một vài sẹo nhỏ, một vài vết côn trùng cắn hay vết hằn của nếp da? Đừng vội cho rằng nó không hoàn hảo, thực ra với rất nhiều người, bạn đang sở hữu món đồ da rất đáng giá.

4.B DA LỚP 2 ( TOP-GRAIN LEATHER )

Top Grain Leather là loại da có chất lượng thứ 2 sau Full Grain, được tạo ra khi tách bỏ một phần lớp da trên cùng nên loại da này khá bền.top-grain-leather

Bề mặt Top Grain được chà đi chà lại nhiều lần cho thật mịn, láng một lớp phủ bề mặt và tạo hình hạt da, vân kẻ… theo ý đồ của nhà sản xuất.

Da Top Grain không sản sinh ra lớp patina tự nhiên trong quá trình sử dụng nên với các sản phẩm làm bằng da Top Grain, các nhà sản xuất thường tạo một lớp bề mặt nhân tạo rất mượt, láng đều và tạo cảm giác mềm mại như lớp da Full Grain khi tiếp xúc. Do được phủ một lớp bề mặt nên da Top Grain chống bám bẩn tốt hơn, không thấm miễn là lớp phủ bề mặt vẫn nguyên vẹn. dụng.

Đây cũng là loại da có chất lượng tốt và được dùng trong thời trang và sản phẩm gia dụng.

4.C CORRECTED GRAIN

Da lớp 1 tạo bề mặt Là lớp 1 của da bò (hầu hết da bò có vân mịn màng )nhưng bề mặt được xử lý chà, mài để loại bỏ đi sự không hoàn hảo của miếng da như sẹo lành, nốt trầy… trước khi phủ một lớp bề mặt được tạo hình giống các hạt da tự nhiên.

Đây là loại da được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm cao cấp. Nó bền, đều màu và hoàn hảo. Vì là da lớp 1, nên khi sử dụng da vẫn tạo ra lớp Patina (mầu tự nhiên) để tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng cho sản phẩm đồ da.

4.D DA NUBBUCK ( NUBBUCK LEATHER )

Rất nhiều người nhầm lẫn da Nubuck với Vải Nhung hoặc Da Lộn.

Da Nubuck hay còn gọi là da Buck chính là da thật, được mài mòn bề mặt để tạo thành bề mặt bông mịn, khi sờ vào rất êm nhờ cấu trúc chặt chẽ của lớp da.

Khi bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ trên bề mặt tấm da nubuck thì những sợi lông mịn này ngả qua 1 bên, tạo nên màu sắc mờ hơn bình thường.

Chính đặc điểm này làm nhiều người nhầm lẫn da nubuck với vải nhung.

Khi dùng khăn ẩm lau lên bề mặt da thì màu của tấm da bị sẫm lại, vì da nubuck đã bị chà mòn lớp bảo vệ bên ngoài nên khả năng thấm hút của tấm da rất mạnh.

4.E DA TÁCH ( SPLIT LEATHER )

Da Split là loại da được làm bằng phần xơ của phần da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được tách ra.

Trong suốt công đoạn tách phần top-grain và phần da split, phần da split có thể chia thêm (mỏng hơn) thành middle split và flesh split.

Một miếng da rất dày như middle split có thể tách thành rất nhiều lớp cho đến khi quá mỏng không thể tách thêm được nữa.

Da split sau đó sẽ được phủ một lớp nhân tạo lên bề mặt và được dập nổi bằng hạt da (da bycast). Da split còn được sử dụng để làm da lộn.

Những tấm da lộn chắc nhất thường được làm từ da split đã được loại bỏ hạt hoặc từ da flesh spilt(da đã được cạo đến một độ dày chuẩn). Da lộn thường được làm sần sùi cả 2 mặt.

Ngày nay, nhà sản xuất sẽ sử dụng những kỹ thuật khác nhau để làm da lộn từ da full-grain để tăng chất lượng sản phẩm.

Tùy mục đích sử dụng người ta cũng có thể lật ngược tấm da lộn để làm các sản phẩm khác nhau (mặt thấy được thì không có hạt sần sùi).

Tuy nhiên đây không được coi là dạng chuẩn của da lộn.

4.F DA LỘN ( SUADE LEATHER )

Da lộn, lộn ở đây là mặt thô được phô ra ngoài, mặt mịn được giấu vào trong, Tuy nhiên da lộn để làm sản phẩm thì đã tách đi một lớp bề mặt ngoài, tức là cả 2 mặt đều là mặt trong và được xử lý để trông không quá thô sơ.

Nhìn qua nó khá giống da Nubuck, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không có vân mịn được như Nubuck, và độ bền cũng thua kém nhiều, bởi nó là lớp da phía trong, cấu trúc sợi lỏng lẻo chứ không bền được như da lớp ngoài.

Da lộn vốn rất dễ bị bẩn và dễ thấm nước, lại khó lau chùi, nhưng làm được nhiều kiểu sản phẩm rất đẹp mắt, và dễ may vá tạo kiểu hơn da Nubuck.

4.G DA BICAST ( BICAST LEATHER )

Da bicast (còn được đánh vần là da bi-cast hoặc da bycast) là một chất liệu da thuộc được làm bằng một lớp da tách rời được phủ một lớp polyurethane (do đó vật liệu này còn được gọi là da PU) hoặc nhựa vinyl.

Da bicast ban đầu được sản xuất cho ngành may mặc cho giày bóng, và sau đó được ngành công nghiệp đồ nội thất chấp nhận.

4.H DA BÓNG ( PATENT LEATHER )

Patent Leather (Da Bóng) là gì

=> Patent Leather ko phải là da giả.

Patent leather là da thật đã qua xử lý và được phủ một lớp chất liệu ví dụ như nhựa

Là da đã được hoàn thiện có độ bóng cao bằng cách thêm một lớp phủ.

Có niên đại từ cuối những năm 1700, nó trở nên phổ biến rộng rãi sau khi nhà phát minh Seth Boyden phát triển quy trình sản xuất hàng loạt đầu tiên, sử dụng sơn mài gốc dầu, ở Newark, New Jersey.

Vào năm 1818. Các phiên bản hiện đại thường là một dạng da bicast.

4.J DA CÁN ( BONDED LEATHER )

là loại da sử dụng bụi và bào da của da thật trộn với keo, ép lại với nhau và phủ một lớp polymer (thường là khá dầy) để tạo bề mặt giống như các loại da lớp trên. Việc sử dụng da cán làm giảm rác thải trong quá trình sử dụng da thuộc, tác động tốt đến môi trường.

Tuy nhiên, loại da này có sức bền kém, khó tạo được độ sang trọng cho đồ da. Da cán không được xếp vào loại da thật, tuy nhiên do thành phần của nó vẫn bao gồm da thật nên nếu sử dụng lửa để thử đốt cháy, da vẫn tạo ra mùi khét đặc trưng.

Vì vậy mình xếp chúng vào đây để bạn có thêm thông tin để phân biệt khi lựa chọn cho mình những sản phẩm da yêu thích.

Ngày nay, các nhà sản xuất quá xuất sắc trong việc tạo ra lớp phủ bề mặt nên nếu những người bán hàng không hiểu rõ về da hoặc thiếu khách quan khi tư vấn cho khách hàng thì việc nhận biết chất lượng các loại da sẽ giúp các bạn hiểu rõ giá trị thực sự của món đồ da mình chọn lựa.

5. MỘT SỐ THÔNG TIN BỔ SUNG VỀ SẢN PHẨM LÀM TỪ DA THUỘC VÀ ĐỊA ĐIỂM CUNG CẤP SẢN PHẨM DA THUỘC UY TÍN

5.a Có bao nhiêu loại da thuộc trên thị trường ?

Ngành da thuộc ở thời điểm hiện tại và tương lai đang không ngừng phát triển mạnh dưới tác động lớn của ngành khoa học kỹ thuật và nhất là kỹ thuật thuộc da ngày càng tiến bộ.

Dưới thị hiếu không ngừng của người tiêu dùng, không ngừng có các loại da tấm được sản xuất mà trong quá khứ chúng ta khó sản phẩm đem vào qui trình công nghiệp.

Do đó chúng ta đã có 1 bản đồ sản phẩm da thuộc rộng lớn và đa dạng như: Da thuộc 2 lớp, da thuộc genus, da bê thuộc, da cừu thuộc, da dê thuộc, da rắn thuộc, da trăn thuộc, da trâu thuộc, da bò thuộc, da thuộc cá sấu, da Pullup, da thuộc tổng hợp …

Và đáng chú ý nhất trong phân khúc cao cấp chúng ta có cái tên Da thuộc cá sấu với các sản phẩm cao cấp được giới có tiền cực kỳ yêu thích.

Ngược lại với phân khúc bình dân, Da bò thuộc chiếm hầu hết gần như thị trường này, không chỉ là tạo ra các sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. Da bò thuộc còn là nguồn nguyên liệu phổ biến của các Xưởng da thuộc, Xưởng sản xuất dây nịt nam giá rẻ ở khắp nơi trên cả nước chúng ta.

Nhiều bạn sẽ nghi ngờ mình rằng da bò thuộc có phổ biến như vậy không ? Chỉ cần lên Google gõ từ khóa da bò thuộc thì sẽ xuất hiện hàng loạt các từ khóa liên quan như: ưu điểm và nhược điểm của da bò thuộc: Da bò thuộc bán lẻ, Da bò thuộc đang bán ở đâu, da bò thuộc giá bao nhiêu, mua da bò thuộc, mua bán da bò thuộc, Sản xuất dây nịt da bò.

5.b Da thuộc có thể mua được ở đâu ?

Sẽ không khó để các bạn tìm được địa chỉ mua da thuộc trong thời đại công nghệ 4.0 này. Tuy nhiên để tìm được các địa chỉ uy tín có chất lượng trong vô vàn các thông tin trên mạng là không hề dễ.

Do đó mình sẽ cung cấp cho các bạn những nơi mà mình được biết.

+ Một số công ty mua bán da thuộc uy tín chất lượng : da thuộc hòa hảo, da thuộc huy vũ thanh xuân hà nội, công ty da thuộc sài gòn, cty tnhh da thuộc wei….

+ Một số thành phố lớn: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh……

Các bạn có thể đến những nơi trên chuyên mua bán các loại da thuộc với giá rẻ trên thị trường hoặc học nghề thuộc da nếu có ý định trở thành thợ thuộc da.

Lưu ý: Giá cả da thuộc ở mỗi nơi có thể khác nhau tùy theo: chất liệu, kỹ thuật, chất lượng, số lượng đơn hàng ( Mọi người nên hỏi để được tư vấn kỹ trước khi mua hàng ).

Ngoài ra, để mua được các vật liệu da, nguyên liệu da thuộc như : Da thuộc bán lẻ, mua da thuộc vụn, da thuộc xuất khẩu, da thuộc nguyên tấm, da thuộc nguyên con, thuộc nhuộm da thuộc, sơn da thuộc tại Việt Nam cụ thể là khu vực thành phố Hồ Chí Minh thì khu Hòa Hỏa, chợ Kim Biên là nơi mà các bạn không nên bỏ qua.

Cuối cùng, mình xin gửi lời cám ơn trân trọng nhất với những bạn đã rất kiên nhẫn đọc hết bài viết của mình, Nếu mình có hành văn vụng về cũng mong các bạn sẽ bỏ qua ( Mình dở văn lắm !! T_T ), có 1 số kiến thức được giúp đỡ từ các anh kỹ thuật trong xưởng sản xuất dây nịt giúp đỡ, Vì vậy khi bạn phát hiện chỗ nào chưa chính xác hoặc do mình đề cập sai, Vui lòng góp ý thông qua hộp thư Email: thangvl81@gmail.com ( Tác giả: Ngọc Thắng ) hoặc liên hệ qua thông tin tại đây Mình sẽ cố gắng sửa chữa cho bài viết trở nên hoàn thiện hơn.

Chân thành cảm ơn các bạn!!!