Nếu đã là một tín đồ dùng da chân chính thì chắc hẳn các bạn đã được nghe đến loại da Veg, da với vẻ đẹp tự nhiên thân thiện nhất, màu sắc đặc trưng là một trong những sản phầm da tốt nhất thế giới. Trải qua quá trình thuộc bằng thảo mộc tự nhiên.

Vươn lên ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực nổi bật nhất là công nghệ thời trang cao cấp, đạt độ bền tuyệt đối và thân thiện với môi trường.Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về dòng da này, cùng tìm hiểu đôi điều về dòng da bò veg tan này trong bài viết dưới đây.

I. DA VEG LÀ GÌ?

Da veg tan là viết tắt của vegetable-tanned,da được thuộc bằng tannin – nhiều tài liệu dịch tannin, tanning, 1 loại chất được chiết xuất ra từ thực vật (thế nên được gọi là da mộc hay còn gọi là da veg tan là một loại da được chiết xuất từ thực vật), có tính thân thiện với môi trường rất cao, là loại da được làm ra bằng cách thuộc tự nhiên nhất và cũng là lâu đời nhất.

 

da-veg-la-gi

Cách thuộc này đã được con người sử dụng cách dây 200 năm về trước. Chính nhờ đó mà da này có một đặc điểm rất đặc biệt là chúng có mùi thơm pha trộn của cỏ và đất kèm theo đó là sự biến đổi ấn tượng dễ dàng nhận thấy trong quá trình sử dụng.

Da Veg-tan có bề mặt da khá cứng thích hợp cho việc điêu khắc, chạm trổ trên da, nên có rất nhiều sản phẩm thời trang nội thất làm từ da cao cấp này được chạm trổ một cách tỉ mỉ, tạo khối mới lạ.Da ngày càng được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam chúng ta.

Các sản phẩm đồ da thông thường được sử dụng bằng da thuộc Crom, một loại hóa chất làm ô nhiễm môi trường và không có lợi cho sức khỏe con người. Da veg tan hay còn gọi là da Vegetable tanning

II. NGUỒN GỐC VÀ NHIÊN LIỆU THUỘC DA VEG TAN

Chất liệu da Veg tan là loại da có chất lượng vượt bật có nguồn gốc từ vùng Tuscany, nước Ý, một người thợ thuộc đã sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu sắc và khử mùi đặc trưng của da…..Và được gọi là phương pháp thuộc da thảo mộc. Bằng cách tận dụng các axit tannic có trong vỏ cây, trái và lá cây để tạo nên các màu sắc khác nhau, nên nó có màu sắc rất đặc trưng, và tính thân thiện môi trường cao nhất. Giữa nguyên những giá trị của lớp da. Được lĩnh vực thời trang và nội thất cao cấp chào đón.

nguon-goc-da-veg

Đây là phương pháp thuộc thủ công, đòi hỏi sự khéo léo, đầu tư nhiều thời gian để cho ra một tấm da với màu sắc ưng ý, cũng chính vì thế nên da veg là hiện thân của một da cao cấp tinh tếlà những thành phần tự nhiên nhất của da.

Chất liệu da có thể là da bò sofa, da dê, da cừu hoặc nhiều loại động vật khác, đôi khi da được gọi theo tên bộ phận con vật ví dụ như da Veg đầu bò…

Ngoài da veg còn có một số loại da cao cấp có đặc điểm giống da veg tanned leather như: da shell cordovan, da epsom, da vachetta…..leather là dòng da thuộc từ các da động vật, trải qua nhiều giai đoạn, là một thuật ngữ trong ngành da thuộc.

III. CÁC CHẤT THUỘC THẢO MỘC

cac-chat-thao-moc

Hãy nói về thuộc da các chất thuộc thảo mộc là các chất được chiết xuất từ thiên nhiên. Đó là hợp chất của các chất hữu cơ mạch vòng. Chủ yếu là các dẫn xuất của Phenol hoặc Naphtalen. Công dụng chủ yếu của chúng trước hết là làm chắc, sau đó là làm đầy mặt da.

Trong đó các chất thuộc thảo mộc quan trọng nhất là: Quebracho, Mimosa, Chestnut,Valonia, Myrobalan.

Trải qua quá trình chiết xuất thành công sẽ được sấy khô thành dạng bột. Tuy nhiên đôi khi được bán dưới dạng nước (Nhưng với hàm lượng thấp hơn)

− Quebracho : được chiết xuất từ cây Quebracho ở Nam Mỹ và dùng chủ yếu để thuộc đế. Chúng tạo da nặng, cứng cáp hơn và sẫm màu. Vì phân tử của Quebracho lớn nên khó xuyên sâu, nên chỉ được dùng kèm liều lượng nhỏ trong phần tái thuộc, chuyên cho các sản phẩm da yêu cầu hoa in hoa văn rõ nét.

− Mimosa : được sản xuất từ các loại cây có keo nhựa ở châu Phi ,Brasil và Ấn Độ. Mimosa có phân tử nhỏ dễ xuyên sâu, có tính chất mềm xốp và có màu nhạt. Chúng được dùng rộng rãi trong phần tái thuộc da làm mũi giày.

− Chestnut : Chestnut được chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ. Nguồn cung cấp chính là Pháp ,Y, Nam Tư. Chestnut có cấu tạo phân tử lớn và cho ra da màu xẫm nên được dùng nhiều trong sản xuất da đế.

− Valonia và Myrobalan : Là các chất thuộc thảo mộc có phân tử lớn và cho da có màu sẫm, phổ biến trong thuộc đế mà chỉ dùng một phần nhỏ trong tái thuộc mặt.

Sau khi hoàn thành da thuộc , da được loại bỏ các chất thuộc thảo mộc còn lại trên mặt da, da được vắt mễ và che phủ kín để tránh các chất thuộc thảo mộc bị oxy hóa.

Tùy vào yêu cầu của sản phẩm từ da ves như: mũi giày, túi xách ví…..mà quá trình da thuộc thảo mộc sẽ hoàn thành ướt theo phương pháp khác nhau.

Đặt biệt da Veg tanned leather là dòng da cap cấp thường có màu sẫm đặc trưng, dòng da được thuộc theo phương pháp thủ công với chất thảo mộc Quebracho Chustnet vv…Nếu da cần được tẩy trắng, nếu giữ nguên màu sắc sẽ không đẹp và mất giá trị. Cách nhận biết da này cũng rất đơn giản vì nó có màu sắc và mùi hương đặt trưng.

IV. ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA DA VEG

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-da-veg

Ưu điểm

  • Vì là loại da được chiết xuất với tanin tự nhiên nên sản phẩm da thân thiện với môi trường loại , da có mùi thơm tự nhiên từ thảo mộc, mùi đặc trưng pha trộn giữ đất và cỏ rất dễ chịu.
  • Các sản phẩm sử dụng da này là duy nhất, có thể nói độc quyền mỗi sản phẩm mỗi khác nhau tuyệt đối không bị trùng lập, đây là một điểm nổi bật gây thích thú cho các nhà mốt thời trang tin veg và cho người sử dụng.
  • Độ bền đạt mức cao nhất , thậm chí hiệu quả hơn nhiều so với phần lớn các vật liệu tổng hợp. Bền bỉ với thời gian sẽ phân hủy sinh học nếu không còn được bải trì sử dụng.
  • Nguồn da sử dụng từ nhiều da bò da dê có quy chuẩn cao, ít sẹo
  • Với những thợ thủ công có tay nghề cao hoàn toàn có thể trạm khắc được trên da.
  • Lên màu tự nhiên trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm

  • Vì trải qua quá trình thuộc cao mộc thủ công tinh tế là loại da có chất lượng cao c ấp nên da có giá trị rất cao được bán với mức giá cao hơn da thuộc chrome, da lộn, da sáp,da lớp, da thật.
  • Thời gian cho ra một tấm da có thể mất đến 60 ngày, vì quá trình hoàn toàn thủ công và mất thời gian.
  • Tùy vào sản phẩm mà da veg có thể hạn chế tiếp xúc với các vật liệu kim loại cứng như đồng hồ, nhẫn…., để lại vết xước.

V. ỨNG DỤNG CỦA DA VEG TAN VÀ CÁCH BẢO QUẢN

ung-dung-va-cach-bao-quan-da-veg
Da veg cần được bảo quản một cách hợp lý

Da thường được sử dụng để chế tác các món đồ thời trang trong mũi giày. bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cửa hàng là da veg tan những sản phẩm được làm từ da như túi xách, ví nam, nữ, thắt lưng, dày da, ốp điện thoại… Ngoài ra một số sản phẩm điêu khắc nổi cũng sử dụng chất da này. Mỗi sản phẩm luôn có ưu điểm riêng song đều mang đến những giá trị về mặt vật chất lẫn tinh thần, thể hiện được cái tâm của người thợ và đạt được độ tinh tế, đường nét chuẩn nhất.

Bạn cần có một số lưu ỳ sau đây trong cách bảo loại da ves này:

Không để da bị ướt, nếu da bị ướt nên lau khô bằng khăn ẩm, Tuyệt đối không tác động nhiệt lên da như dùng máy sấy hông khô gây ra hiện tượng nức gãy bề mặt.

Nếu bạn có thời gian hãy đem đến các cửa hàng đồ da bảo quản, thoa kem khoảng 1 tuần 1 lần để cấp ẩm cho da.

Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp.

VI. MỘT SỐ DÒNG SẢ PHẨM TỪ DA VEG TAN:

mot-so-san-pham-lam-tu-da-veg
Một sản phẩm ví làm từ da veg

Hiện nay da ves tan được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực số lượng sản phẩm cũng vô cùng da dạng như: ví da nam, ví da nữ, bao da điện thoại, dây da đồng hồ, dây thắt lưng,da giày, cặp da…..

Nếu bạn đang tìm kiếm mua một sản phẩm làm từ da chất lượng thì cửa hàng xin trả lời là da veg tan ( da mộc). Da mộc là tên viết tắt của Vegetable tanning, bạn có thể tìm kiếm những nơi bán da này trên internet.

Có thể khi tìm kiếm trên internet bạn có thể gặp khó khăn vì da bò veg tan là viết tắt của Veg leather. Khi tìm kiếm từ khó có thể công cụ tìm kiếm google sẽ không cho ra kết quả chính xác.

Như vậy qua bài tìm hiểu về da Veg đã được chia sẻ trong bài viết này hi vọng giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng thể hơn vềda thuộc thảo mộc. An toàn cho sức khỏe không có bất cứ chất gì có hại, vẫn giữ được miếng da hoàn hảo thân thiện với môi trường vậy thì tại sao không một lần thử mua da sử dụng dòng sản phẩm cao cấp này.