Làm đồ da handmade đang là phong trào được các bạn trẻ ủng hộ. Từ ấy cộng đồng những người đam mê chế tác, sự tỉ mỉ thủ công da thật cũng ngày một lớn mạnh. Vì một sản phẩm đồ da handmade hoàn toàn thủ công chứa đựng tinh thần tâm huyết của người làm. Ngoài đơn giản chỉ là muốn tự tìm tòi học hỏi để tự làm cho mình 1 sản phẩm đồ nhỏ từ da để làm quả tặng thể hiện tâm ý hoặc để bản thân sử dụng…Sản phẩm làm từ da handmade cao cấp thường là từ chất liệu da: chất liệu da bò thật , da cá sấu…..

Thì nay đó là nhu cầu học hỏi, mua bán đồ da thời trang, trao đổi kinh nghiệm về việc chế tác những đồ từ da thật tăng lên. Vậy đối với 1 người mới bắt đầu tìm đến ngành chế tác da thủ công thì cần phải biết những kiến thức gì? Thao tác như thế nào để chế tác đồ da thủ công? Cần chuẩn bị những gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhá!

I. Hướng dẫn làm đồ da handmade: Những điều cần chuẩn bị

Với những người mới bắt đầu biết đến ngành chế tác da thủ công đều băn khoăn rằng không biết phải bắt đầu từ đâu? Sử dụng loại da thuộc nào? Cần những dụng cụ gì? Thao tác ra sao để có thể tự mình làm nên 1 món phụ kiện làm đồ handmade thủ công. Vậy nên những chia sẽ dưới đây sẽ giúp các bạn có thể hình dung rõ ràng nhất những gì mình cần phải làm.

Bước 1: Set up

Bất kể là công việc gì. Thì việc đầu tiên luôn là quan trọng nhất đó là công tác chuẩn bị dụng cụ làm da handmade. Nếu công tác chuẩn bị tốt thì những khâu sau sẽ diễn ra suôn sẽ theo ý bạn muốn. Nhất là với những đồ thủ công handmade. Bạn cần cho mình ý tưởng bản phác thảo càng chi tiết càng tốt? Xác định độ phức tạp đến đâu? Để chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Và quan trọng nhất đó là tấm da nguyên liệu để chế tác nữa.

Một lưu ý nho nhỏ để bạn có thể làm được cho mình 1 món đồ da thủ công. Đó là sự kiên trì tỉ mỉ, sẵn sàng tháo ra làm lại nếu có bị sai sót. Và sẵn sàng đổ máu vì những tai nạn nhưng sau khi sản phẩm được hình thành thì bạn sẽ thấy những gì mình bỏ ra là xứng đáng. Sau đây sẽ là những dụng cụ phổ biến và cần thiết nhất.

+ Bút: Nên dùng bút kim tuyến, hoặc bút chì đầu nhỏ. Tuy nhiên nhiều loại da sau khi tẩy vết bút chì sẽ khiến tấm da trở nên xù xì xấu xí mất tính thẩm mỹ. Tuyệt đối không dùng bút bi nếu bạn không muốn bỏ tấm da đó.

buoc 1 set up - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Những dụng cụ cơ bản cần thết cho bạn tham khảo

+ Thước kẻ, tốt nhất là có đủ ê ke, đo độ, thước thẳng, thước dây. Nếu với hàng tặng. Còn nếu dùng cho bản thân thì bạn chỉ cần những dụng cụ trong lúc lên ý tưởng cần phù hợp nhất với kích cỡ hình dáng đồ bạn cần làm là được. Thước kẻ có thể là thước sắt, thước nhựa, thước Inox, thước gỗ. Nên dùng thước Inox, vì khhi cắt sẽ tốt hơn.

+ Keo dán: Có 2 loại keo, 1 loại dùng để dán da , 2 là keo phủ lên sau khi thành phẩm, nói nôm na là keo dán mép. Với keo dán da thì chỉ dùng cho mặt trong, hạn chế dùng cho mặt ngoài gây bong tróc da .

+ Tấm ván lót, bằng da nén, cao su hay bằng gỗ đều được. 1 là làm cho âm thanh lúc đục lỗ nó không quá kinh khủng, ảnh hưởng đến người khác, 2 là làm cho sàn nhà đỡ bị hỏng.

+ Búa. Chọn loại búa vừa tay búa nhỏ nhẹ thôi không sẽ rất mỏi đây. Dùng 1 búa cao su để đóng cho phẳng đường may sau khi may xong nữa.

+ Kim chỉ. Chỉ cần ra bất kì chỗ bán da nào cũng đều có kim chỉ, bạn chỉ việc chọn màu chỉ mà mình thích thôi.

+ Kéo: Chọn loại kéo vững cứng, có thể là kéo chuyên dụng cho cắt da vì cần cho ra những đường cắt chuẩn từng milimet.

+ Kim đục lỗ: Đặt kim này lên tấm da, dùng búa nện xuống. Có các loại đục lỗ xéo, đục lỗ ngang, 1 lỗ, nhiều lỗ. Mỗi loại kim đưa đến một kiểu đường chỉ may khác nhau, xiên hay thẳng hay giao nhau là do kim đục lỗ này mà ra. Để đục lỗ đều thì mua thêm 1 cái cây lấy dấu.

sep up 600x600 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Giới thiệu một kim đcụ lỗ thông dụng

Bước 2: Cắt tỉa da tấm thành các chi tiết theo thiết kế của sản phẩm mục tiêu.

Dựa theo thiết kể sản phẩm ban đầu. Bạn cần cắt tỉa các chi tiết của sản phẩm 1 cách đầy đủ và chính xác kích thước 100%.

cat tia cac chi tiet 800x600 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Hãy cắt các chi tiết chuẩn từng milimet

Ở bước này bạn có thể sử dụng bút nhũ lấy dấu, đo vẽ trực tiếp lên tấm da lớn và cắt nhỏ chi tiết. Hoặc sử dụng những bản rập (pattern) thiết kế in ra theo tỉ lệ 1-1 và do vẽ trực tiếp lên tấm da để cắt tỉa được thuận tiện.

Bước 3: Bôi keo lên các đường đánh dấu và dán ráp cố định các chi tiết

Bôi keo tại các đường viền cạnh của chi tiết và dán cố định bước này cũng rất quan trọng để các chi tiết được chắn chắn cố định không bị xập xệ.

Các bạn có thể sử dụng keo sữa, hoặc keo con chó (có bán tại các cửa hàng kim khí) để dán cố định chi tiết nhé.

Bước 4: Ke viền lấy dấu và đục lỗ đường chỉ may

Trước khi đục lỗ đường may các bạn nên ke viền chi tiết cần may lấy dấu để có đường may thẳng đẹp. Nếu không có máy ke thì bạn có thể dùng compa để thay thế.

Tiếp đến là đục lỗ đường may. Bạn là người mới tập tành làm da handmade thì đục trám hoặc lỗ tròn 4mm là loại đục phổ thông và dễ sử dụng nhất Hơn nữa giá thành bộ đục này cũng khá rẻ. Nếu chẳng may có sai sót hỏng bộ đục thì có thể thay mới dễ dàng.

ke vien lay dau duc lo 800x450 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Ke viền thủ công

*Lưu ý tại bước này đó là khi đục các bạn nên cố gắng giữ cây đục vuông góc với mặt phẳng tấm da để có đường đục lỗ đẹp nhất nhé. Và nhớ sử dụng búa gỗ hoặc búa cao su gõ nhẹ đều tay khoảng 3-4 nhát để răng đục xuyên qua đến mặt sau chi tiết.

Bước 5: Khâu cố định các chi tiết theo đường may đã đục sẵn

Để khâu các chi tiết nhỏ được thuận tiện thì các bạn nên chuẩn bị 1 chiếc kẹp da. Có tác dụng kẹp giữ cố định chi tiết da đã đục và dễ dàng khâu tay hơn đó. Đây là công đoạn quan trọng nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nhất và cũng tốn thời gian nhất: Khâu tay.

khau cac chi tiet vien san 800x533 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Khâu tay là công đạon quan trọng nhất

Để khâu da thì các bạn cần sử dụng bộ kim khâu cứng chuyên dụng. Tùy theo kích thước chỉ và lỗ khâu bạn đã chọn mà sẽ chọn loại kinm khâu phù hợp. Loại chỉ chuyên dụng nhất để khâu da đó là chỉ sáp. Đối với người mới thì mình khuyên nên sử dụng chỉ sáp dẹt 0.8mm. Dành cho lỗ khâu to và dễ dàng xỏ lỗ kim cũng như hạn chế bị rối chỉ khi khâu.

Khi khâu thì các bạn kẹp cố định chi tiết cần khâu lên kẹp gỗ .Và khâu lần lượt các chi tiết lại với nhau cho đến khi hoàn thành những đường may cuối cùng.

Bước 6: Xử lý cạnh, hoàn thiện sản phẩm.

xu li canh 800x462 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Đánh cạnh cũng là khâu quan trọng không kém

Sau khi đã khâu hoàn thiện sản phẩm thì bước cuối cùng là xử lý cạnh. Các bạn sử dụng giấy giáp mịn chà các cạnh của sản phẩm cho đến khi phẳng mịn nói trước là rất mỏi tay đấy và cũng cần tỉ mỉ vừa sức. Sau đó sử dụng keo se viền bôi lên các cạnh vừa đánh mịn. Đợi keo khô và tiếp tục chà 1-2 lần nữa. Cuối cùng là bôi gum lên cạnh và dùng thanh gỗ tiếp tục chà khi vừa ý.

xu li canh boi keo - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Có thể dùng tâm bông để bôi keo
xu li canh hoan thien san pham 600x600 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Những sản phẩm ví handmade đã hoàn thiện

II. Học làm đồ da handmade cơ bản cần lưu ý những điều như sau

Cắt các miếng da cần chuẩn xác tới từng milimet, cắt càng sắt nét, gọn gàng dức khoát sẽ tạo ra sản phẩm hoàn hảo cao.

Khi sử dụng dao cắt da lưu ý cầm đứng dao và cắt thật ngọt, mài kéo cho thật bén trước nhá, để có đừng cắt dứt khoát tránh để lại các tua rua sợi da.

nhung luu y khi lam do da handmade 800x533 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022

Đục lỗ cần thẳng hàng và vuông góc với mặt bàn nếu một khi đã lệch sẽ kéo theo những hàng đục sau cũng lệch theo hoặc không đẹp. Nên cần thiết sử dụng những công cụ làm ke, viền cho thật thẳng và chính xác.

Nếu bạn đang làm bao da máy tính, điện thoại khi đo cắt da các bạn nên tính dư ra nên để ý độ dày sản phẩm và trừ hao đường may tầm 5 ly tránh sau này bị chật khi sử dụng.

Nếu làm ví da có nhiều lớp da xếp thì lưu ý chọn loại da, da tự nhiên mỏng ở mép, lớp ngăn hoặc những nơi cần thiết tránh làm cạnh da bị dày cộm.

Bạn cần tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết, kinh nghiệm tham khảo thực tế để quá trình được suôn sẽ nhất. Nên nghiên cứu kỹ bộ phận nào nên khâu trước bộ phận nào khâu sau. Nên tính toán mọi thứ trước khi thực hành.

Kết:

Các sản phẩm thủ công từ da cao cấp như: dây da đồng hồ, ví da cá sấu, ví da nam, giày da, các sản phẩm đồ da nam, túi da, cặp da…..đề cần những hướng dẫn làm ví da handmade, dạy làm đồ da handmade, cách làm đồ handmade thủ công từ da thật, đều trải qua cần một lớp học làm đồ da, phụ kiện da để cho ra sản phẩm đẹp mắt. Nên nghề làm đồ da handmade chưa bao giờ là dễ dàng với những người mới bắt đầu. Nhất là nếu bạn đang nhắm tới kinh doanh sản xuất đồ da, đồ handmade dễ thương.
ket 765x600 - Hướng dẫn làm đồ da Handmade đơn giản chỉ với vài bước cơ bản 2022
Những sản phẩm đồ da handmade

Trên đây là các bước hướng dẫn làm đồ da handmade cơ bản nhất . Để nâng cao tay nghề và để làm được những món đồ phức tạp hơn thì cần có nhiều kỹ năng công đoạn cũng như dụng cụ làm đồ da handmade khác nữa. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn mới bắt đầu hành trình đam mê với đồ da handmade những thông tin hữu ích.