Để quản lý một khối lượng hàng hóa rất lớn giao thương mỗi ngày qua các quốc gia khác nhau người ta đã phát minh ra mã vạch nhằm phân biệt hàng hóa ấy đến từ đất nước nào. Là một người tiêu dùng lâu năm và thông minh thì chắc chắn bạn sẽ tra mã vạch sản phẩm hàng hóa khi đi mua hàng hoặc nhận hàng, vì đó là cách tốt nhất xem đâu là nguồn gốc xuất xứ. Nhất là những hàng hóa đến từ Trung Quốc lậu đang ngày một tràn lan.

Vậy Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm? Trong bài viết dưới đây Thuybich sẽ chia sẽ một số mẹo và giải đáp những thắt mắc này nhá.

1. Mã vạch hàng hóa là gì? Mã vạch 697 của nước nào?

Mã số mã vạch là một dãy các vạch màu đen song song có bề dày chia vạch khác nhau và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được”. Và thực hiện bằng máy in mã vạch,

ma vach hang hoa la gi 600x600 - Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Nhận biết hàng "Made in China"
Một mã vạch hàng thường thấy

Các mã vạch được sinh ra để thuận lợi trong việc quản lý một số lượng hàng hóa lớn di chuyển trong nước và quốc tếgiúp người tiêu dùng biết xuất xứ của các mặt hàng. Mã vạch các nước là khác nhau quy định là của nước nào để dễ dàng trong việc nhận biết. Để nhận biết hàng hóa có là mã nước nào mã vạch thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhá.

2. Cách nhận biết hàng “Made in China” bỏ túi cực kỳ đơn giản

Hàng lậu Trung Quốc đang ngày một tràn lan trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên lại được đội lốt và gắn mác các nước Châu Âu. Lừa gạt người tiêu dùng ,hôm nay mình sẽ chia sẽ cách để nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch cực kì đơn giản, ngoài ra là một số chia sẽ hướng dẫn giúp các bạn biết một vài điểm khác để có thể nhận biết đâu là hàng Trung Quốc trong bài viết này.

Trước hết ta phải nhìn nhận rõ ràng là hàng hóa từ Trung Quốc cũng có chất lượng tốt chát lượng kém. Không phải chứ hàng từ Trung Quốc là kém chất lượng. Điển hình như họ có những tên tuổi nổi tiếng được nhiều khách hàng trên thế giới tin dùng như Lenovo, Xaomi, TP-LINK, … chẳng hạn.

Mã vạch của Trung Quốc thì theo quy định của GS1 thì mã vạch hàng hóa Trung Quốc đầu có mã vạch từ 690 cho đến 699. Tức là 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699. Nếu mã vạch in trên một sản phẩm , nếu 3 con số đầu tiên rơi vô khoảng từ 690 đến 699 tức là sản phẩm này có xuất xứ ở Trung Quốc. Mà hầu như tất cả các sản phẩm được gắn mác Châu Âu thì đều không dám in mã vạch lên sản phẩm đâu các bạn ạ. Và thùng hàng cũng không dám ghi made in nước này nước kia như hàng thật.

cach nhan biet hang made in china cuc don gian - Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Nhận biết hàng "Made in China"
Đầu mã 690 thuộc hàng Trung Quốc

Trước đây những trường hợp giả mạo made in xảy ra rất nhiều nhưng sau vụ thiết bị bếp Romal bị bắt, thì hiện trạng này mới tạm lắng xuống. Các bạn đi mua bất cứ mặt hàng nào chắc chắn đều sẽ bị nhân viên bán hàng lôi kéo rằng hàng hóa của họ thương hiệu Châu Âu nhưng sản xuất ở Trung Quốc nên chi phí sẽ thấp hơn nhưng chất lượng vẫn đảm bảo những tiêu chí cao.

Các thiết bị bếp như Malloca, Junger, Chef, Giovani, Nardi, Dmestik, Abbaka, Malmo, Sevilla, Napoli, Napoliz, Torino, Roma … thì đích thị là của doanh nghiệp Việt Nam “biến thân” thành Châu Âu đó. Như bỉm hipgig của nước Trung Quốc. Bạn thể thấy 3 con số đầu tiên là 692 theo gs thì mã vạch trung quốc . Số này nằm trong khoảng 690 đến 699. Do đó đây là hàng Trung Quốc.

Dù đây là một cách thông dụng và được rất nhiều người sử dụng, nhưng chỉ dựa vào mã vạch để xác định theo mình là rất khó chính xác. Vì tiền mà còn làm giả được, thì với mấy cái mã vạch muốn in của nước nào mà chả được. Do đó không nên quá tin vào việc phân biệt mã vạch này.

cach nhan biet hang made in china - Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Nhận biết hàng "Made in China"
Cẩn thận với hàng made in P.R.C

Nên mình sẽ hướng dẫn thêm một vài cách khác để nhận biết có phải là hàng Trung Quốc hay không? Đầu tiên là thùng hàng thường để trống chứ không có in hay ghi made in gì cả, sản phẩm họ có thể dám dán mác giả made in nhưng hiện nay cơ quan quản lý thị trường rất gắt gao nên hầu hết các bao bì từ Trung Quốc đều bỏ trống made in.

Ngoài ra nếu hàng hóa được in Made in P.R.C hay Made in PRC thì đây cũng là hàng từ Trung Quốc mà thôi. PRC hay P.R.C là viết tắt của People’s Republic of China có nghĩa là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Nên hãy thật cẩn thận khi mua hàng tránh mua phải hàng Trung Quốc nhưng giá trên trời.

3. Phân loại và thành phần của mã vạch

phan loai ma vach 697x600 - Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Nhận biết hàng "Made in China"
Cách đọc mã vạch từ trái sang phải

Tùy theo mục đích sản phẩm sử dụng hay độ lớn của thông tin mà mã vạch được phân ra làm nhiều loại khác nhau. Ở Việt Nam loại phổ biến nhất có lẽ là EAN 13 tức là dãy mã vạch có 13 chữ số. Cấu trúc của nó tính từ trái sang phải lần lượt là mã nước, mã của doanh nghiệp, mã hàng hóa và chữ số để kiểm tra. Thông thường mã vạch từ ba chữ sốđầu tiên là mã vạch nước . Nên từ 3 con số này ta có thể suy ra nguồn gốc hàng hóa là của nước nào.

4. Ý nghĩa của mã số vạch

Việc check mã vạch là vô cùng cần thiết nó giúp người tiêu dùng rất nhiều việc như giúp bạn biết được nguồn gốc hàng hóa để chọn được mặt hàng chất lượng đúng giá cả. Dù trên bao bì có ghi nguồn gốc nhưng có thể đó chỉ là tiểu xảo đánh lừa người tiêu dùng nên hãy thật cẩn thận và xem mã vạch để đảm bảo.

y nghia con so ma vach 1 600x600 - Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Nhận biết hàng "Made in China"

 

Tâm lý của người Việt là e ngại hàng Trung Quốc. Họ thích chọn hàng trong nước hoặc Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản… Nên sản phẩm có mã vạch giúp họ vững tự tin hơn khi mua hàng. Và quan trọng nhất là về phía nhà sản xuất sẽ kiểm soát quản lý được tên hàng hóa giá cả xem hàng của mình có bị làm giả hay không.

5. Một số đầu mã vạch khác thường gặp

Người rất ưa chuộng hàng đến từ Mỹ dù giá thành cùng một sản phẩm cao hơn nhiều quốc gia khác, bởi chất lượng của nó được đảm bảo bền, đẹp, an toàn có tiếng từ lâu đờ. Mã số đầu vạch của nước Mỹ rất phong phú nhưng phần đa mã hàng hóa có là mã bắt đầu bằng 0. Bao gồm từ 000 đến 019, từ 030 đến 039 và từ 060 cho đến 139.

Có câu người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Mặt hàng trong nước luôn được ưu tiên bởi chất lượng không thua kém bất kì quốc gia nào mà già cả phải chăng. Sản phẩm hàng hóa của Việt Nam chỉ duy nhất là 893. Bởi vậy mà bạn nên chú ý tránh nhầm lẫn với hai con số 890 và 899. Mã sản phẩm 890 thực chất là mã vạch của  Ấn Độ và đề mã vạch 899 là của In – đô – nê – xi – a.

mot so dau ma khac thuong gap 307x600 - Mã Vạch 697 Của Nước Nào? Nhận biết hàng "Made in China"
Đầu mã một số nước trên thế giới

Từ lâu hàng hóa của Nhật và Hàn luôn được đánh giá cao bởi bạn bè quốc tế và cả Việc Nam. Hàng hóa chất lượng bền đẹp mẫu mã đa dạng bắt mắt. Nhật Bản sản phẩm có mã vạch bắt đầu từ 450 đến 459 và 490 đến 499. Hàn Quốc đầu có mã vạch bắt đầu 880. Tránh nhầm lẫn với 884 của nước bạn Campuchia, 885 sản phẩm của Thái Lan và mã vạch của hàng Singapore là 888. Nhưng đa phần hàng hóa của các nước trên đều được đánh giá rất cao không có gì đáng lo ngại.

6. Một vài lưu ý khi mua hàng

Dù đã được hạn chế rất nhiều nhưng tình trạng làm giả in giả mã vạch vẫn tràn lan. Bởi việc làm giả nhãn mác rất dễ dàng, chúng sẵn sàng đưa những hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc ra thị trường miễn là thu được lợi nhuận. Do đó ngoài việc biết và kiểm tra mã vạch. Người mua hàng tốt nhất nên tìm đến những cơ sở uy tín như siêu thị hay các trung tâm mua sắm lớn, có công khai đầy đủ giấy tờ hơp pháp.