Outlet là gì? Lưu ý ưu và nhược điểm khi lựa chọn mua hàng tại cửa hàng outlet store

Outlet là một cụm từ khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, hàng outlet là hình thức mua sắm phổ biến trên thế giới , nhằm “giải quyết” nhanh một lượng hàng khổng lồ đã lỗi thời hoặc vài lỗi nhỏ từ một lô hàng của các thương hiệu nổi tiếng với mức giá hạt dẻ. Nếu bạn là người yêu thích mua sắm, muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mua được sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng thì không nên bỏ qua hàng outlet.

Nhất là trong những năm gần đây rất nhiều tín đồ mua sắm quan tâm đến hàng outlet, muốn tìm hiểu về nó nhưng vẫn chưa tìm được bài viết nào tổng hợp đươc những thông tin cần thiết như outlet là gì? Nơi bán outlet là gì, bán hàng gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý về cách chọn sản phẩm Outlet. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết này của Thuybich để theo dõi những thông tin trên.

1. Outlet là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về outlet store thì hãy cùng tìm hiểu xem vì sao người tiêu dùng lại chọn sản phẩm hàng outlet. Dù nhiều người đã biết đến outlet nhưng chưa biết chính xác nó là gì. Theo nghĩa tiếng việt thì từ outlet sẽ làm bạn rối não vì nó có nhiều nghĩa khác nhau, tùy vào hoàn cảnh mà nghĩa của từ này bị hiểu thành nhiều nghĩa. Ví dụ như đối với cơ điện tử nghĩa tiếng việt thì từ outlet có nghĩa là cửa xả (air outlet), hay đối với ô tô outlet lại là ống bô xả khói, trong điện dân dụng thì là chỗ cắm điện…

outlet-la-gi

Một địa điểm outlet ở Tokyo

Tuy nhiên, khái niệm mà chúng tôi đề cập đến trong bài viết này thì kinh doanh món hàng outlet là thuật ngữ tiếng Anh để chỉ các cửa hàng bán lẻ trực tiếp những sản phẩm do chính công ty sản xuất mà không qua bất kì cửa hàng trung gian nào đến tay người tiêu dùng. Và nó thường là những chuỗi cửa hàng tầm trung chuyên bán các loại đồ hàng hiệu được chắt lọc từ các trung tâm mua sắm với mức giá giảm từ 30-80%

outlet-la-gi

Nhưng đừng hiểu lầm  outlet là hàng tệ, hàng kém chất lượng, Outlet là nhằm chỉ những cửa hàng bán đồ xả, đồ giảm giá nhưng là hàng chính hãng, do chính thương hiệu tự bày bán. outlet thường là những sản phẩm của những thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới nhưng do “hết mùa”, “thiếu size” hoặc có một vài sơ xuất nhỏ trong khâu sản xuất khiến sản phẩm không đạt tiêu chuẩn của thương hiệu không vào được các trung tâm thương mại mà chỉ có vào các cửa hàng tầm trung như oulet. Hiểu theo kiểu của người Việt thì hàng outlet là hình thức mua bán “hàng xả”, “hàng tồn kho”.

Nếu không quá quan tâm đến tính thẩm mỹ, thì hàng outlet không phải là một lựa chọn tồi.

2. Cửa hàng outlet (outlet store) là gì, bán hàng gì?

Gọi là (outlet store) outlet tất nhiên là sẽ trưng bày các hàng outlet. Các  Outlet này đều được sở hữu bởi thương hiệu, Đa số các sản phẩm outlet đều là các mặt hàng cũ, nên không thể tránh khỏi tình trạng lỗi mốt., trưng bày thường là các hàng thiếu size hay không đạt chuẩn từ thương hiệu đến tay người tiêu dùng mà không phải qua bên trung gian. Nên bạn có thể yên tâm các mặt hàng bình thường được bày bán tại đây đều là hàng hiệu, có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu chính thức . Hàng Outlet là những sản phẩm chính hãng được sản xuất trực tiếp từ các công ty có tiếng với giá rất mềm.

]cua-hang-outlet store

Outlet store tại Malaysia

Lúc đầu các tiệm outlet ở các nước Âu – Mỹ từ năm 1930 xuất hiện với mục đích xã mặt hàng bị lỗi lô hàng không bán được cho nhân viên với giá rẻ. Nhưng về lâu ngày người mua đều nhận thấy lợi ích khi tìm mua outlet nên lượng khách hàng tìm kiếm hàng outlet ngày một nhiều, các nhà kinh doanh cũng nhận thấy tiềm năng từ hàng này nên các trung tâm mua sắm outlet mọc lên ngày một nhiều để phục vụ nhu cầu ngày một tăng cao. Các thương hiệu nổi tiếng cũng có cho mình những cửa hàng tồn kho như Brand outlet, Mango outlet, Dell outlet… để xả hàng tồn, thu hồi lại vốn.

 

Tại Việt Nam trước kia các tiệm outlet không được quan tâm lắm vì tưởng rằng chúng cũng như các cửa hàng thông thường, khái niệm outlet cũng còn khá mới mẽ với người tiêu dùng. Nhưng với internet phát triển như hiện nay khái niệm này đã được phổ biến hơn. Nhất là với giới trẻ ngoài các store offline mà còn có cả store online để phục vụ nhu cầu mua sắm bất kỳ lúc nào. Như cửa hàng canifa outlet là cửa hàng bán mặt hàng outlet mà người Việt biết đến tại Việt Nam.

Tất cả các mặt hàng trong outlet store đều có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ ngay từ chính công ty. Cách thức bán hàng mới mẻ này đã và đang thu hút được một lượng khách khá lớn. Vì mua đồ outlet dù có chút lỗi mốt nhưng bạn vẫn có thể sở hữu món đồ chính hãng với mức giá rẻ hơn bình thường.

Ngoài hai khái niệm chính của ngày hôm nay là outlet, nơi bán  outlet thì còn có rất nhiều khái niệm khác xung quanh loại hàng này hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu nhá.

3. Khái niệm cơ bản liên quan đến hàng outlet

3.1 Hàng outlet new là gì?

Outlet new là khái niệm thường để chỉ các thiết bị điện tử, kỹ thuật số được bán lẻ như laptop, PC… là hàng khách đã order rồi nhưng không lấy. Tất nhiên là hàng mới 100%, chưa sử dụng, không bị trầy xước chất lượng sản phẩm bằng với hàng ở store nhưng được hãng bán rẻ hơn, là loại hàng rất được yêu thích tại Mỹ.

hang-outlet-new-la-gi

3.2 Factory outlet là gì?

Factory outlet, clearance store là một cách gọi khác của cửa hàng outlet, nơi bán hàng outlet là nơi bán các mặt hàng lỗi, cũ và thiếu size., thiếu size từ các thương hiệu nổi tiếng. Bạn sẽ nghe thấy cụm từ này nhiều bởi người nước ngoài (ví dụ: Nike factory outlet). Còn tại Việt Nam, outlet store hay cửa hàng outlet là cụm từ phổ biến hơn.

3.3 Retail outlet là gì?

Retail outlet mang nghĩa rộng và thường bị hiểu lầm với nơi bán outlet. Retail outlet là các cửa hàng, các điểm bán lẻ của một thương hiệu, bao gồm cả cửa hàng thông thường và cửa hàng chuyên bán đồ outlet

3.4 Giày outlet là gì?

Giày outlet là một trong các mặt hàng được bày bán tại store outlet. Do quá trình sản xuất hàng bị lỗi nhỏ hay size ngoại cỡ, mẫu mã không bán chạy sẽ được trưng bày tại cửa hàng outlet của nhãn hàng. Nó vẫn bán rất được, do chất lượng mẫu mã giống hàng showroom lên tới 90%. Các đôi giày thường thấy tại đây như hàng adidas outlet .

giay-outlet

3.5 Socket outlet là gì?

Socket outlet là danh từ không liên quan đến bài viết này nhưng mình vẫn giới thiệu cho mọi người biết thêm, là một danh từ Socket outlet thuộc phạm vi điện lực. Từ này dùng để chỉ các ổ cắm điện, ổ cắm chung, thường được gắn chìm trên tường không dùng cho ổ cắm nổi.

3.6 Laptop outlet là gì?

Đây là những sản phẩm máy tính xách tay đã qua sử dụng nhưng vẫn còn nguyên xi có phụ kiện máy móc. Nhưng không như các người bạn outlet khác outlet laptop không nhận được sự quan tâm từ khách hàng. Có lẽ vì đồ điện tử là hàng dể hỏng, bên ngoài cò mới nhưng máy móc bên trong thì tùy thuộc vào quá trình sử dụng, khó mà đạt được như hàng mới 100%, nên mua hàng điện tử người ta đều chọn hàng mới từ nhà sản xuất.

laptop-outlet

Ngoài ra còn có laptop new outlet là hàng khách đã order rồi nhưng không lấy chất lượng tốt như hàng showroom. Tóm lại khi mua đồ điện tử chọn hàng outlet đã qua tay bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ nhá.

3.7 Media outlet là gì?

Media outlet hay marketing outlet là thuật ngữ là từ chuyên ngành dùng trong lĩnh vực marketing. Bạn có thể hiểu nôm na đây là truyền thông đại chúng, gồm tạp chí, sách, báo online,… những gì có khả năng tiếp cận lượng lớn người đọc và quan tâm.

3.8 Outlet manager là gì?

Như đã nói outlet có rất nhiều nghĩa tùy vào hoàn cảnh. Outlet trong khách sạn nhà hàng là khu vực phục vụ đồ ăn, đồ uống. Bởi vậy, outlet manager là người quản lí khu vực sảnh phục vụ này.

4. Ưu và nhược điểm của hàng outlet ? Người tiêu dùng có nên mua đồ outlet không?

Khi nhìn vào giá tiền của hàng outlet người mua chắc chắn sẽ e ngại vì hàng có thực sự tốt có xứng đáng với giá tiền đó. Nhìn chung thì dù là loại hàng nào đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể tính toán được xem có nên mua  outlet hay không.

4.1 Ưu điểm của hàng outlet

Mua các mặt hàng outlet có ưu đãi về giá:

Giá thành rẻ

Với  outlet là những mặt hàng thời trang đã lỗi mốt hoặc lỗi nhỏ không bán được trong store thì giá thành đã được hạ xuống để lấy lại vốn, cũng như thu hút những khách hàng không có điều kiện kinh tế dư dả và không yêu cầu quá cao.

Chất lượng tương đối: Sản phẩm tuy có thể không tốt như hàng mới. Tuy nhiên với số tiền bỏ ra, bạn vẫn có lợi khi sử dụng hàng chính hãng . So với mức giá bán thông thường, các mặt hàng outlet có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường, thậm chí là rẻ hơn một nửa.

mau-ma-da-dang

 

Cửa hàng outlet thường có số lượng ít nên hàng từ rất nhiều nơi đổ về đây với số lượng lớn. Chính vì thế mà các mẫu mã tại đây vô cùng đa dạng, thậm chí còn nhiều hơn cửa hàng trưng bày sản phẩm. Tha hồ lựa chọn mẫu mã. Có những mẫu mã tưởng chừng như đã “sold out” nhưng vẫn có thể nằm tại đây vì một lý do nào đó.

Chất lượng tương đối

chat-luong-tot

Nhiều người lầm tưởng hàng outlet thường là hàng lỗi, hàng loại B, loại C… Nhưng trên thực tế, outlet vẫn có chất lượng rất tốt nhưng do size khó bán hay là hàng trưng bày bị nhiều người mang qua nhưng vẫn còn mới được bán tại đây. Nhìn chung mặt bằng chất lượng outlet ổn so với giá thành nhưng nếu tinh mắt hoặc có kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể mua hàng hiệu giá rẻ.

Mục đích sử dụng của hàng outlet chủ yếu là trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày vì đây là những mặt hàng bị lỗi.

4.2 Nhược điểm của hàng outlet

Size, số không đầy đủ

Những ai có kiến thức về outlet thì sẽ biết là khó tìm được đủ size hoặc size vừa chân của bạn. Vì hàng được đẩy tới outlet đều là size ngoại cỡ hoặc size khó bán. Bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng một đôi giày đẹp, một chiếc áo yêu thích nhưng kích thước lại chỉ đủ cho trẻ em . Nhìn chung thì những người có số đo phổ thông khó lòng có thể mua được sản phẩm tại các cửa hàng outlet.

size-so-khong-day-du

Thường có một vài lỗi:

Ngoài lỗi size thì một trong những lý do mà hàng bị đẩy tới outlet store đó là các lỗi đường may, form dáng… Có những đôi với lỗi nhỏ tùy trường hợp mà bạn có thể cân nhắc sữa lại thì có thể mua. Còn hàng lỗi quá lớn thì bạn nên vững tâm không mua nhé.

Lỗi mốt:

loi-moi

Lỗi mốt cũng là một lý do lớn làm những thiết kế từ các bộ sưu tập nỗi tiếng vẫn phải đến outlet. Mẫu mã có phần lỗi thời, màu sắc cũ kĩ, đến từ các bộ sưu tập mùa trước nhưng nhà sản xuất thấy vẫn còn khả năng tiêu thụ nên trưng bày chúng tại đây.

5. Những lưu ý khi mua hàng outlet

5.1 Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi thanh toán

Bởi vì outlet thường có các lỗi sản xuất, lỗi trong quá trình trưng bày, lỗi do khách thử quá nhiều,… Với rất nhiều lý do mà chúng không còn mới nữa. Nên lựa chọn kỹ tránh mua phải hàng lỗi chỉ, đường may, hay rách một chỗ nhỏ nào đó. Vì là nơi xả kho nên các chính sách đổi trả ở các cửa outlet không mấy dễ hàng. Nên kiểm tra kỹ và tìm hiểu về chính sách đổi trả tại cửa hàng nhé.

kiem-tra-ky-truoc-khi-thanh-toan

5.2 Nên thử trực tiếp

Đối với  outlet hay hàng thông thường, hàng tại showroom chính thức mở cửa thì việc thử chưa bao giờ là thừa, từ trang sức phụ kiện, quần áo, tới giày dép. Với nhiều kiểu dáng áo bạn nhìn bên ngoài rất đẹp nhưng khi mặc lên người nó chưa chắc đã vừa với bạn vì bạn đừng quên outlet là hàng gì, và dù mặc vừa nhưng đừng cố gắng mua nếu nó có hợp với phong cách mà bạn theo đuổi.

Đôi khi những cửa hàng outlet không gần bạn nhưng vì những lợi ích từ những sản phẩm outlet mang lại mà bạn phải tốn thời gian ra cửa hàng nhưng nếu không tìm đước size hay mẫu vừa ý thì bạn cũng đùng nên ném tiền qua cửa sổ chỉ vì muốn “bù đắp xứng đáng” cho chuyến đi của mình.

5.3 Ưu tiên đồ basic

Outlet gồm nhiều mặt hàng khác nhau đã lỗi thời được bán với giá rẻ, nhưng bạn tham rẻ mua về nhưng kiểu dáng lại không hợp nên chưa chắc bạn đã dùng tới nó. Nếu là như vậy thì là rất lãng phí. Nên mình có một lời khuyên cực hữu ích dành cho bạn. Đó là hãy luôn ưu tiên các món đồ basic, một màu, họa tiết tối giản như áo phông trơn, các màu sắc ấm dễ mặc, giày sneakers trắng, đen,… Khéo léo lựa chọn những sản phẩm basic bạn sẽ dùng chúng được xuyên suốt các mùa trong năm.

san-pham

Hy vọng rằng bài viết với những chia sẽ về outlet vừa rồi đã cung cấp những thông tin bổ ích để bạn hiểu thêm về loại hàng này quyết định có nên mua nó hay không hay hiểu biết thêm vì sao người ta lại chọn mua hàng outlet để trang bị những thông tin cần thiết khi đi mua sắm nhá.