Vedette là gì?Vedette-la-gi-2

Vị trí quyền lực nhất sàn diễn và sự thật

TIÊU CHUẨN lựa chọn vedette ra sao

Mỗi năm, có vô số tuần lễ thời trang diễn ra. Đặc biệt là “Big 4” ở các kinh đô thời trang New York, London, Milan và Paris – thu hút hàng trăm nhà thiết kế và thương hiệu, giới thiệu hàng trăm bộ sưu tập mới, quy tụ dàn người mẫu hùng hậu. Với những top người mẫu tiếng được các nhà thiết kế giành giật săn đón vì lịch trình có thể chồng chéo, trùng nhau.

Khái niệm Vedette một từ ngữ thường xuyên được giới truyền thông và báo chí nhắc đến. Khi nghe đến từ này chắc ít nhiều bạn cũng sẽ biết chúng có liên quan đến ngành thời trang, giới người mẫu. vedette được hiểu như thế nào?

Thông thường thì các nhà thiết kế và nhãn hàng sẽ chọn lựa kĩ càng người mẫu trong show diễn của mình. Nhưng riêng với những gương mặt hot hay những người mẫu hàng đầu thì họ sẽ lựa chọn mình tham gia vào bộ sưu tập nào, vào nhãn hàng nào để tránh bị đụng lịch trình. Lúc này, ngoài tiền cát-xê trình diễn thì vị trí xuất hiện trong show là Vedette hay first face cũng được đặt lên bàn cân.

Nhưng liệu bạn đã tìm hiểu vedette là gì? Tiêu chuẩn chọn Vedette ra sao? Vai trò của vị trí này trong ngành thời trang? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1.Vedette là gì?

Vedette là thuật ngữ tiếng anh. Vedette nghĩa Tiếng việt được hiểu là vị trí quan trong nhất. Hiểu Vedette là một thuật ngữ chuyên dùng dành riêng cho ngành thời trang. Thuật ngữ này có thể hiểu là vị trí sáng giá nhất trong một show trình diễn thời trang. Trong thời trang là vị trí đại diện cho tên tuổi của bộ sưu tập thiết kế thời trang và đôi khi còn đại diện cho cả nhà thiết kế trong đêm diễn. Sự nổi tiếng và chuyên nghiệp của Vedette ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của đêm diễn. Tác động trực tiếp đến thành công và danh tiếng của nhà thiết kế Vì lẽ đó mà việc lựa chọn được gương mặt Vedette là vô cùng quan trọng được các nhà thiết kế vô lựa chọn rất kỹ càng.

Vedetle-la-gi
Phượng hoàng lửa trên sàn runway Võ Hoàng Yến

Trước tất cả mỗi đêm diễn, nhà thiết kế sẽ có buổi casting người mẫu tham gia vào bộ sưu tập của mình. Đối với vị trí Vedette, nhà thiết kế sẽ lựa chọn kỹ lưỡng từ chính những người mẫu sẽ tham dự buổi trình diễn. Thực chất , Vedette là người trình diễn bộ trang phục ấn tượng nhất, đẹp mắt nhất và xuất hiện cuối cùng trong show, xuất hiện cùng nhà thiết kế tại cuối đêm diễn để chào hỏi kết màn. Vedette và nhà thiết kế sẽ cùng nhau chào hỏi khán giả và kết thúc đêm diễn. Người ở vị trí Vedette sẽ phải đảm bảo đêm diễn có màn kết thúc thật đẹp mắt và ấn tượng với khán giả.

vedette-huy-hoang-va-rua-ro-2
Miranda Kerr Thiên thần nội y nóng bỏng của Victoria’s Secret

2.Vedette huy hoàng và rực rỡ

Trong con đường sự nghiệp, người mẫu nào cũng luôn khao khát trở thành Vedette trong các show diễn. Thế nhưng, ai cũng biết không phải là điều dễ dàng vị trí này luôn có sự cạnh tranh khốc liệt. Trở thành Vedette, chính là sự khẳng định đẳng cấp của nghề người mẫu, không phải muốn là được mà phải bỏ ra rất nhiều công sức, mồ hôi, cố gắng bền bỉ qua nhiều năm trời để được lọt vào mắt xanh của nhà thiết kế. Đôi lúc, cả sự may mắn cùng cái duyên với nghề thì họ mới được nhà thiết kế lựa chọn.

Nhà thiết kế nào cũng mong muốn bộ sưu tập của mình được thể hiện một cách ấn tượng nhất. Vì vậy, nếu người mẫu không có sự trau dồi tài năng và không thể hiện được thần thái của bản thân, sự đa dạng trong phong cách. Khi casting không thể hiện được những gì mà nhà thiết kế cần trong bộ sưu tập của họ chính xác thì vedette là giấc mơ xa vời.

vedette-huy-hoang-va-rua-ro
Đệ nhất Vedette Thanh Hằng

Chính vì thế, các người mẫu hãy luôn cố gắng hết sức để có thể được các nhà thiết kế để mắt đến, để có một vai trò gì trong những buổi catwalk. Khi người mẫu được trở thành một Vedette, họ sẽ được công nhận tài năng và sự cố gắng. Với con đường sự nghiệp rộng mở hơn, quan trọng nhất là có cơ hội tham gia nhiều show diễn khác. Còn hơn thế nữa, Vedette đã có một chỗ đứng nhất định trong ngành thời trang.

Trong làng thời trang Việt Nam, những gương mặt tiêu biểu của giới Vedette bậc nhất như: Võ Hoàng Yến, Minh Tú, Thanh Hằng,… Đặc điểm chung của họ đều là những siêu mẫu có tên tuổi với kỹ năng trình diễn chuyên nghiệp.

vedette-huy-hoang-va-rua-ro-3
THỜI TRANG HAUTE COUTURE đẳng cấp của thượng lưu và xa hoa

3.Vì sao nhà thiết kế chú trọng vào vedette và first face?

vedette là thuật ngữ chuyên dùng, vedette là người trình diễn cuối. Thì chắc bạn cũng đã hiểu được vì sao nhà thiết kế lại coi trọng vị trí này.

Mỗi show diễn thời trang thường chỉ kéo dài 14-20 phút, giới thiệu từ 40-70 mẫu thiết kế (Dolce & Gabbana thậm chí có tới hơn trăm mẫu). Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, một người mẫu có thể phải thay đến 2-3 bộ đồ. Nhưng đối với show diễn của những thương hiệu lớn sẵn sàng chi mạnh tay để thuê nhiều người mẫu, hoặc với các show haute couture với những bộ trang phục khó thay và sự đẳng cấp của đêm diễn các người mẫu đôi khi chỉ diễn một bộ. Người mẫu chuyển giới Andrej Pejic làm vedette show Haute Couture Xuân 2011 của nhà thiết kế Jean Paul Gaultier. 

Sở dĩ vị trí mở màn và kết show quan trọng, vì trong một bộ sưu tập hàng chục mẫu thiết kế, người xem thường bị ấn tượng nhất bởi bộ trang phục đầu tiên và cuối cùng. Nhà thiết kế nào cũng luôn muốn khi người mẫu đầu tiên bước ra khán giả phải “wow’ và khi người mẫu cuối cùng bước ra phải “wow” thêm lần nữa. Do đó, rất nhiều tâm huyết đều được nhà thiết kế đầu tư vào bộ trang phục đầu tiên và cuối cùng, thể hiện ý tưởng xuyên suốt của bộ sưu tập.

4.Vì sao người mẫu muốn trở thành vedette/first face?

Khi bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ vedette thì bạn có lẽ đã hiểu được nó quan trọng như thế nào.

Khi người mẫu được mở màn hoặc kết show, đặc biệt là các show lớn như Calvin Klein, Prada hay Marc Jacobs… Vị trí của họ trong ngành sẽ tăng lên rõ rệt, tên tuổi sẽ được nhắc đến thường xuyên thăng hạng một cách nhanh chống.

Chẳng hạn, người mẫu Aymeline Valade đã nhanh chóng thành sao lớn, khi nhà thiết kế Alexander Wang chọn cô mở màn show Thu Đông năm 2011. Điều tương tự cũng xảy ra đối với người đẹp Hà Lan Maartje Verhoef, người mở màn show Xuân Hè 2013 của Prada. Hay Alanna Arrington mở màn show Altuzarra mùa Thu năm 2016.

vi-sao-nguoi-mau-muon-tro-thanh- vedette-first face
Bella Hadid liên tục làm Vedette trong các show thời trang hàng đầu

Việc được chọn làm vedette hoặc first face của một show có thể giúp bạn tiếp tục giữ vững vị trí này trong các show uy tín khác. Một dí dụ điển hình là chị em là Hadid. Gigi Hadid và Bella Hadid liên tục mở màn và kết của vô số show trong cùng một mùa, từ Marc Jacobs, Max Mara, Anna Sui đến Versace, Fendi… Việc liên tục đứng ở vị trí trung tâm khiến tên tuổi của họ bùng nổ như một quả bom.

Một điểm chung của 2 cô gái này là Gigi Hadid có đến 66 triệu fan trên Instagram, trong khi Bella Hadid cũng có tới 42 triệu fan. Do đó có thể nói, Các thương hiệu lớn cũng đang nhắm tới các fan của người mẫu. Họ chính là cô gái đặc biệt nhất, là cô gái mà mọi nhà thiết kế đều phải có (must have) trên sàn catwalk.

5.Sự thật tiêu chuẩn chọn vedette của các nước

Vedette là vị trí sáng giá bật nhất sẽ có tiêu chí lựa chọn ra sao? Điều kiện nào khiến nhà thiết kế tuyển chọn Vedette là người đảm nhiệm bộ trang phục ấn tượng nhất.

Nhìn chung thì tiêu chí đầu tiên mà khá nhiều nhà thiết kế tuyển chọn là độ nổi tiếng nhất định của người mẫu. Nhưng đó chỉ là một trong những lí do thường thấy, điều quan trọng nhất là kỹ năng Catwalk thuần thục và cả khả năng xử lý tình huống bất ngờ trên sàn diễn. Gương mặt của người mẫu cần phải có đủ góc cạnh sắc sảo, có thần thái đặc sắc riêng phù hợp với thiết kế của bộ sưu tập. Họ phải đủ khả năng diễn tả được cái hồn của bộ trang phục.

Nhưng với mỗi một ngành thời trang ở các nước khác nhau sẽ có tiêu chí lựa chọn khác biệt. Trong chỉ vấn đề trong hay ngoài nước mà đôi khi nó còn là do cái nhìn riêng từ nhà thiết kế, Vào từng bộ sưu tập khác nhau.

5.1Tiêu chuẩn chọn Vedette của phương Tây

Tại những quốc gia có ngành công nghiệp thời trang dẫn đầu thế giới như: Pháp, Ý, Anh,… Những nhà thiết kế thường lựa chọn kỹ lưỡng Vedette vị trí từ những người mẫu dày dặn kinh nghiệm. Vì họ có những đóng góp trong ngành và có những dấu ấn riêng sẽ được các nhà thiết kế ưu tiên hơn.

Họ cũng giành sự ưu ái nhất định cho những ngôi sao của ngành thời trang. Những cái tên siêu mẫu nổi tiếng có thể kể đến như Naomi Campbell, Karlie Kloss, Adriana Lima, Alessandra ambrosio một một trong những vedette bậc nhất thay giới,…

Báo Đen làng thời trang Naomi Campbell một trong những Vedette quyền lực nhất thế giới
Báo Đen làng thời trang Naomi Campbell một trong những Vedette quyền lực nhất thế giới

5.2Tiêu chuẩn chọn Vedette của Việt Nam

Các tiêu chí lựa chọn Vedette ở Việt Nam có phần thay đổi một phần so với thế giới. Các nhà thiết kế Việt Nam thường dựa vào yếu tố nổi tiếng của ngưởi mẫu được chọn làm vị trí Vedette nhằm tạo sự quan tâm lớn hơn từ người hâm mộ, thu hút được thêm một lượng fan từ người mẫu. Nhưng ngoài các yếu tố ngoại hình, kỹ năng trình diễn, vóc dáng hay catwalk. Nhà thiết kế lại có một số xu hướng chọn những cái tên mới, thậm chí còn không xuất thân từ giới người mẫu. Họ sẽ là những cái tên mới được yêu thích hiện nay.

tieu-chi-chon-vedette-cua-viet-nam
Á Hâu Mâu Thủy tại Vietnam International Fashion Week

Thủ môn U23 đội tuyển bóng đá Việt Nam Bùi Tiến Dũng là một ví dụ điển hình cho xu hướng này. Anh đã cùng đội tuyển giành được á quân giải vô địch châu Á và có sức hút dư luận cực nóng. Từ đó các cầu thủ cũng nhận được sự quan tâm của truyền thông. Và Bùi Tiến Dũng là cái tên đầu tiên được mời đảm nhiệm vị trí Vedette ngay trong lần diễn CatWalk đầu tiên.

Làng thời trang Việt Nam đang sở hữu rất nhiều chương trình thực tế tìm kiếm tài năng trẻ trong nghề người mẫu như: The Face, Việt Nam Next Top Model, chương trình Siêu mẫu Việt Nam,… Với những chương trình thực tế này, có rất nhiều người mẫu trẻ đã được trao cơ hội làm vedette trong show diễn của các nhà thiết kế có tên tuổi.

6.Sự khác biệt giữa Vedette và First Face

Một show diễn thời trang đều có hai vị trí giành được chú ý nhiều nhất. Hai vị trí đó là Vedette và First Face. Phân biệt vedette và first face như thế nào?

Vedette hay còn được hiểu là vị trí trình diễn cuối cùng thì First Face chính là vị trí trình diễn đầu tiên. Vị trí First Face có vai trò thể hiện những ấn tượng đầu tiên của bộ sưu tập đối với người xem. Vedette là vị trí có màn trình diễn vị trí cuối cùng cũng như chào khán giả. Phải chăng, những điều hay ho nhất luôn nằm ở sau cùng?

First Face quan trọng nhưng Vedette lại được ưu ái hơn. Vì vậy luôn có sự tranh giành giữa các người mẫu và không ít lần tốn giấy mực của báo chí. Sự tranh giành chưa bao giờ hạ nhiệt khi Vedette luôn là chuẩn mực là ngôi sao của sàn diễn. Hy vọng qua bài viết này. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về hai khái niệm vedette là một thuật ngữ dành cho ngành thời trang.