Các chuyên gia trên thế giới đều đồng ý rằng nam giới dư cân nặng khi giảm cân sẽ có những cãi thiện rõ rệt rất nhiều cho sức khỏe. Ngay cả khi giảm cân ít cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng quát bằng cách giảm huyết áp và/hoặc mức cholesterol. Số cân của nam thường chỉ được đánh giá thông qua các trị số tuyệt đối. Tuy nhiên, cân nặng theo chiều cao nam giới sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam năm nay có gì khác hơn so với những năm trước đây không? Cùng tham khảo qua bài viết với chúng tôi để biết được những con số tiêu chuẩn cho dáng người của nam nhé. Cùng tham khảo ngay những thông tin nhé !

1. Cân nặng nam giới và sức khỏe

Cân nặng có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Nếu thiếu cân, bạn có thể tăng cân. Và điều này luôn phải được thực hiện như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Nếu cân nặng của bạn đang ở mức ổn, thì bạn nên duy trì chế độ ăn uống và thức ăn hiện tại để giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh.

can-nang-nam-gioi-va-suc-khoe

Nếu thừa cân so với chiều cao, bạn hãy cố gắng cắt giảm lượng thức ăn hiện tại, nhất là những thức ăn có nhiều chất béo. Hoạt động thể chất nhiều hơn, tập thể dục với các dụng cụ tại nhà hoặc phòng tập chuyên nghiệp là một cách tốt để giảm cân, duy trì thể lực mà còn có sức khỏe tốt. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dư cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh lý đái tháo đường loại II, bệnh tăng huyết áp và các bệnh xương khớp. Hiện nay với công nghệ internet phát triển, bạn hoàn toàn có thể lập ra một kế hoạch giảm cân hữu ích, nhanh chống với bản thân.

2. Cân nặng nam giới chuẩn được xác định như thế nào?

Xác định cân nặng thông thường là việc quá dễ dàng, nhưng việc xác định cân nặng bạn đang có là khỏe mạnh hoặc lý tưởng thì hơi phức tạp hơn một chút. Một trong những công cụ phổ biến nhất cho việc này là chỉ số khối cơ thể (BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index).

Cân nặng mà bạn biết thường không có nhiều giá trị trong việc xác định sức khỏe. Trong khi đó, BMI là công thức được sử dụng liên quan đến chiều cao và cân nặng. Để tính cân nặng chuẩn theo chỉ số bmi, bạn lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Nếu thấy quá phức tạp bạn có thể nhập thông tin trên internet và mọi việc cứ để máy tính lo. Bảng này còn có thể dùng để tính toán với chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam.

can-nang-nam-gioi-duoc-xac-dinh-nhu-the-nao

Dưa vào bảng tiêu chuẩn bạn sẽ cung cấp thông tin về cơ thể hiện tại của bạn có đúng nhất. Chiều cao nam cao m nặng kg thì chỉ số bmi sẽ được tính ra.

Để biết chỉ số BMI của bạn là bình thường hay không, hãy tham khảo thông tin dưới đây: Chỉ số BMI sẽ được shop nói kĩ hơn trong phần tiếp theo.

 • Thiếu cân: BMI dưới 18,5;
 • Khỏe mạnh: BMI từ 18,5 đến 24,9;
 • Thừa cân: BMI từ 25 đến 29,9;
 • Béo phì: BMI trên 30;

Mặc dù BMI không trực tiếp đo lường khối lượng mỡ của cơ thể, nhưng kết quả của nó tương quan chặt chẽ với kết quả của các phương pháp đo lượng mỡ cơ thể khác. Một số phương pháp đo lượng mỡ cơ thể được sử dụng bao gồm:

 • Đo độ dày nếp gấp da;
 • Đo mật độ, so sánh cân nặng đo được trong không khí với cân nặng đo được dưới nước;
 • Phân tích trở kháng điện sinh học (BIA), sử dụng thang đo kết hợp các điện cực; nhiều điện trở hơn có liên quan đến nhiều chất béo trong cơ thể.

3. Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng nam giới là gì?

Chỉ số BMI không phải là một công cụ không hoàn hảo để đánh giá bảng chiều cao và cân nặng của bạn độ khỏe mạnh của cơ thể. Thật ra không một công cụ nào hoàn hảo cả. Ví dụ, Cân nặng của bạn lớn hơn người khác nhưng tình trạng sức khỏe của bạn ở mức tốt hơn. Do bạn sở hữu chiều cao cân nặng của nam ở mức cân đối hơn. Bạn nặng hơn là do cơ bắp chiếm nhiều khối lượng so với tỉ lệ mỡ.

Giới tính cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Phụ nữ có xu hướng tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể hơn nam. Tương tự, so với người trẻ tuổi, người lớn tuổi có xu hướng tích trữ mỡ trong cơ thể và khối lượng cơ cũng ít hơn so với nhóm tuổi khác.

4. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn nam giới

Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng bên dưới có thể dùng tham khảo để kiểm tra tỷ lệ cân nặng trên chiều cao ở nam. Đơn vị tính cân nặng tính bằng kg (kilogram) và đơn vị đo lường chiều cao chiều cao tính bằng m (cm).

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-nam

5. Các biện pháp giúp quản lý chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Duy trì cân nặng chiều cao trung bình nam hợp lý mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Một cân nặng khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa một loạt các vấn đề, chẳng hạn như: Bệnh lý tim mạch, bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh lý xương khớp.

Nếu bạn đang cần một kế hoạch để có cân nặng lý tưởng thì dưới đây là những điều mà bạn sẽ phải thực hiện.

5.1 Đặt mục tiêu giảm cân thực tế

Thay vì tập trung cho một mục tiêu cao cả thì bạn hãy hướng tới những điều nhỏ hơn chọn những con số nhỏ hơn thay vì con số lớn. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu giảm 20 kg trong năm nay, hãy đặt mục tiêu giảm 0,5 kg trong một tuần.

5.2 Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Việc ăn uống nên tập chủ yếu vào các loại thực phẩm như: Trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo hoặc không béo, protein nạc, các loại hạt và hạt.

Hạn chế ăn các sản phẩm có chứa đường, rượu và chất béo bão hòa. Đây là cách ăn uống hiệu quả và hợp lí nếu bạn muốn có chiều cao cân nặng chuẩn của nam nữ.

tuan-thu-che-do-an-uong-lanh-manh

5.3 Chú ý đến khối lượng mỗi khẩu phần ăn

Giảm lại lượng thức ăn trong khẩu phần ăn mỗi ngày. VD: Bạn có thói quen ăn hai lát pizza vào mỗi thứ 7 thì bây giờ hãy ăn 1 lát kèm thêm một ít salad. Hãy xây dựng một nhật kí thức ăn để bạn có thể kiểm soát được lượng thức ăn mà mình sẽ ăn mỗi ngày, mình sẽ ăn vào những gì để có một cân nặng chuẩn của nam và nữ.

5.4 Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày

Đặt mục tiêu tập thể dục đều đặn hàng ngày. Mục tiêu tập thể dục ít nhất 30 đến 40 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 150 phút mỗi tuần. Chế độ tập luyện nên bao gồm các bài tập có lợi cho tim mạch, rèn luyện sức bền và sức bền. Nếu bạn thấy việc tập luyên buồn chán, thì việc tập luyện cùng bạn đồng hành có thể sẽ thú vị hơn.

Bạn có thể tìm thêm người thân bạn bè hoặc người yêu đều sẽ có lợi cho việc luyện tập, thúc đẩy sức khỏe cho cả hai.

5.5 Nghỉ ngơi khoa học

Để duy trì tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của nam nữ và có sức khỏe tốt nhất, việc duy trì đồng hồ sinh học ổn định là rất quan trọng. Vì thế, hãy lên kế hoạch và thực hiện tốt giờ giấc làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày. Thời gian ngủ tốt nhất duy trì từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, không nên thức quá khuya quá 11h đêm.

6. Tìm hiểu về chỉ số cân nặng và chiều cao BMI

6.1 Chỉ số BMI là gì?

BMI viết tắt của cụm từ tiếng anh Body Mass Index, được dùng phổ biến để tính tỷ lệ cân nặng và chiều cao của một người. Các trung tâm thể hình, phòng tập gym, yoga, thể dục dưỡng sinh…dựa vào bảng tiêu chuẩn này để xác định cân nặng chiều cao của nam đang là béo phì thừa cân hay quá gầy. Nhưng chủ yếu vẫn để là để đánh giá sự tình trang dư thừa dể cho ra phương pháp tập luyện phù hợp nhất.

Từ đó, sẽ giúp điều chỉnh chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý để sở hình thể khỏe đẹp, dẻo dai, phòng tránh kịp thời nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư…

Đối tượng áp dụng đo chỉ BMI đa phần là người trưởng thành, bao gồm cả nam và nữ (trên 18 tuổi). Chỉ số BMI này ngoài việc giúp cho nam giới tập luyện cho ra sức khỏe và hình thể lý tưởng. Chỉ số BMI còn được sử dụng phổ biến cho phụ nữ có thai, vận động viên luyện tập thể thao, người già. Chỉ số cân nặng và chiều cao chuẩn của nam này còn có sự thay đổi giữa các quốc gia.

6.2 Công thức tính chỉ số BMI

Để tính toán chỉ số BMI bạn cần cung cấp chiều cao theo cm nhưn g thường được đổi ra m và cân nặng theo kg. Công thức được tính theo sau đây:

 • BMI = Trọng lượng cơ thể/(chiều cao)2
 • cong-thuc-tinh-chi-so-bmi

Ví dụ, một người có cân nặng 50kg, chiều cao 1,58 áp dụng công thức trên tính chỉ số BMI sẽ là: BMI = 50/(1,58)2 = 20.1 kg /m2.

Ở các nước châu Âu sử dụng đơn vị đo cân nặng là pound và chiều cao là feet thì đơn vị đo của BMI là pound/feet2. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cũng áp dụng công thức này để tính chỉ số BMI cho cả nam và nữ.

6.3 Ý nghĩa của chỉ số BMI

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định giá trị BMI tiêu chuẩn của người nam giới đã trưởng thành như sau:

 • BMI < 20: người thiếu cân
 • 20 <= BMI < 25: người bình thường
 • 25 <= BMI < 30: người dư cân
 • BMI > 30: người béo phì.

Các nhà khoa học đã chứng minh chất béo tồn tại trong cơ thể nam giới ít hơn nữ giới. Nam giới bình thường không béo cũng không gầy sẽ có chỉ số BMI từ 20 – 25. Các con số khác thì đa phần chứng tỏ chiều cao cân nặng này ở nam dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn so với những người có chỉ số BMI từ 20-25.

 • Nếu chỉ số BMI của nam đạt từ 25 – 29.9: vượt ngưỡng trung bình, cảnh báo bạn đang gặp vấn đề dư cân nặng, và các cơ quan tim mạch, hệ hô hấp, nội thiết có nguy cơ ảnh hưởng.
 • Nếu chỉ số BMI từ 30 – 39.9: thì tức là cơ thể bạn đang béo phì, cần giảm cân ngay nếu không muốn nguy cơ gây bệnh, thậm chí là ung thư.
 • Nếu chỉ số BMI trên 40: thì đây đã là tình trạng béo phì đáng báo động, nguyên nhân hàng đầu gây các biến chứng của bệnh tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, tiểu đường và có nguy cơ tử vong.

ý-nghia-chi-so-bmi

Nam giới có chỉ số BMI cao sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, chỉ số BMI không phải là một công cụ hoàn hảo để bạn đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể ở mức tốt hoặc bình thường.

Nó còn phu thuộc vào nhiều yếu tố cơ bắp. Bạn có thể nặng hơn nhưng chiều cao cân nặng ở mức lí tưởng hơn, mỡ của bạn ít hơn nhưng cơ bắp của bạn nặng hơn.

7. Những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ?

Sau những thông tin hình ảnh cung cấp bên trên. Bạn đã biết liệu bé của bạn có chiều cao cân nặng đạt chuẩn chưa. Nếu trẻ có chiều cao chưa đạt đúng chuẩn thì bạn đã biết cách giúp trẻ tăng trưởng chiều cao và cân nặng nhanh và hiệu quả. Hãy xem xét những lí do sau đây để tìm hểu nguyên nhân và cách khắc phục.

7.1 Di truyền

Joel Hirschhorn, nhà di truyền học tại Bệnh viện Nhi Boston và Viện Broad, cho biết có khoảng 700 gen quy định chiều cao. Theo NIH (Viện Y tế Quốc gia), có nhiều đột biến gen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, điển hình như: gen FGFR3 (gây bệnh achondroplasia), FBN1 (chứng loạn sản âm tính), loạn sản địa vật lý, hội chứng Marfan), GH1 (thiếu hụt hormone tăng trưởng cô lập), EVC (hội chứng Ellis-van Creveld, loạn sản Weyers acrofacial) và GPC3 (hội chứng Simpson-Golabi-Behmel).

Chúng ta đều biết mã gen cả bố mẹ sẽ được di truyền sang cho con cái, trong đó có gen phát triển chiều cao. Yếu tố di truyền tác động khoảng 23% đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu bố mẹ bạn có chiều cao tốt thì kết hợp với việc ăn uống chế độ dinh dưỡng sẽ cho ra chiều cao tốt. Ngược lại nếu ba mẹ bạn lùn thì việc chiều cao của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng yên tâm bạn hoàn toán có thể cãi thiện điều này bằng cách ăn uống và tập luyện hoặc các thuốc bổ trợ.

7.2 Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ, chiếm khoảng 32%. Thông qua những thực phẩm trẻ ăn hàng ngày, Cơ thể của trẻ sẽ chuyển hóa có chọn lọc các chất dinh dưỡng để giúp ít ch sự phát triển của xương. Nếu chế độ ăn uống không đảm bảo, thiếu hụt dinh dưỡng, nhất là trong giai đoạn trẻ tăng trưởng nhanh, chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sẽ khó phát triển hết mức.

che-do-dinh-duong

Để tăng chiều cao cho trẻ, các bà mẹ nên cho con mình một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng: Đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, tập trung vào các chất tham gia cấu tạo hệ xương: Canxi, Collagen type II, Photpho, Magie, vitamin D hỗ trợ hấp thu Canxi, Photpho… Những loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé vừa giúp bé khỏe mạnh là:

 • Sữa tươi
 • Sữa chua
 • Phô mai
 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Cá trích
 • Rau bina
 • Bông cải xanh
 • Đậu phụ
 • Tôm
 • Cua,…

Ngoài ra, cần hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh, nước ngọt, thức ăn chứa nhiều đường như bánh ngọt, kem, bánh quy… Rất nhiều nghiên cứu và bằng chứng đã cho thấy rằng những thức ăn này có thể khiến trẻ tăng cân. béo phì, đồng thời làm giảm lượng canxi trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Không chỉ với trẻ mà với cả người trưởng thành đều có thể bị trưởng thành đều bị béo phì vì những loại thức ăn này.

7.3 Giấc ngủ và môi trường sống

Yếu tố này ảnh hưởng khoảng 25% đến sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao thông qua các hormone tăng trưởng. Mặc dù nó sản xuất liên tục trong ngày, nhưng vào ban đêm, khi đang ngủ, tuyến yên sản xuất nhiều hormone hơn. Vì vậy, việc ngủ sớm rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên. Như đã nói ở trên, cơ thể tiết ra càng nhiều hormone tăng trưởng thì càng tốt để phát triển chiều cao.Thời điểm thích hợp để đi ngủ là từ 21h đến 10h tối. Từ 23h đến 01h là khung giờ mà tuyến yên sản xuất nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày. Ngủ sớm, ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng không chỉ có cho chiều cao mà còn cho sức khỏe.Môi trường sống an toàn, không có mầm bệnh giúp trẻ ít mắc bệnh, hỗ trợ phát triển chiều cao tốt. Với một môi trường sống vui tươi lành mạnh khiến trẻ vui vẻ sẽ giúp ít rất nhiều cho tâm sinh lí, chiều cao. Nắm rõ bảng chiều cao tiêu chuẩn để bé có được sự phát triển và sức khỏe tốt nhất né.

8. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

8.1 Trẻ từ 0 tháng tuổi – 12 tháng tuổi

chieu-cao-can-nang-cho be-tu-0-toi-12-thang-tuoi

8.2 Trẻ từ 12 tháng tuổi – 5 tuổi

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre

8.3 Từ 10 tuổi – 18 tuổi

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-tu-10-18-tuoi

9. Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến chiều cao và cân nặng chuẩn của nam cùng những nguyên nhân và cách hỗ trợ. Hãy cố gắng chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện, chế độ nghỉ ngơi,…để có được chiều cao cân nặng như ý nhé.